Vitalik Buterin lo ngại về rủi ro “Re-staking” mang lại cho mạng lưới Ethereum 22/5

Vitalik Buterin lo ngại về rủi ro “Re-staking” mang lại cho mạng lưới Ethereum 22/5

SÀN GIAO DỊCH CRYPTO TIN TỨC HYIP
22/05/2023 by Vinh Kiều
717
Nhà sáng lập Vitalik Buterin vừa thể hiện những lo ngại liên quan đến cơ chế đồng thuận phức tạp mà Ethereum đang dự kiến xây dựng (cụ thể là giải pháp Re-staking) dựa trên nền tảng thiết kế ban đầu. Trong một bài blog, Buterin đã thể hiện sự dè chừng với những giải
Vitalik

Nhà sáng lập Vitalik Buterin vừa thể hiện những lo ngại liên quan đến cơ chế đồng thuận phức tạp mà Ethereum đang dự kiến xây dựng (cụ thể là giải pháp Re-staking) dựa trên nền tảng thiết kế ban đầu.

Trong một bài blog, Buterin đã thể hiện sự dè chừng với những giải pháp phụ thêm, song lại mang đến những rủi ro không đáng có và phức tạp hoá vai trò của nhiều validator trong mạng lưới Ethereum. Nhà sáng lập Vitalik Buterin cũng quan ngại với cơ chế Re-staking, giải pháp cụ thể được phát triển bởi EigenLayer, vì những gánh nặng xác thực mà validator của Ethereum phải hỗ trợ cho các chain bên ngoài. Vitalik

 

“Chúng ta cần thực sự cần trọng khi nhiều dự án phát triển lớp ứng dụng với mục đích mở rộng phạm vi đồng thuận blockchain ra nhiều giao thức khác ngoài Ethereum.” – Vitalik chia sẻ.

Trong cơ chế Proof-of-stake của Ethereum, các validator sẽ được lựa chọn dựa trên số Ether họ sẵn sàng stake vào. Đây là mạng lưới có lượng validator và tổng giá trị được stake lớn nhất, với con số hiện tại là 18 triệu ETH (tương ứng 34 tỷ USD). Lượng giá trị này đủ lớn để có thể nghĩ đến giải pháp hỗ trợ xác thực cho các mạng lưới bên thứ 3. Tuy nhiên, Buterin cho rằng một cách tiếp cận cẩn thận hơn là vô cùng cần thiết.

Buterin cho rằng, dù Re-staking có thể được sử dụng cho những mục đích “rủi ro thấp”, vẫn có nhiều trường hợp độ an toàn của mạng lưới bị ảnh hưởng, ví dụ như các validator của Ethereum phải đối mặt với nguy cơ bị slashing do hỗ trợ xác thực các chain bên thứ 3.

>> Xem thêm: Lido Finance bị phạt sau ngày nâng cấp Shapella

“Chúng ta cần ưu tiên sự tối giản cho mạng lưới và hỗ trợ Re-staking trong phạm vi không làm loãng vai trò đồng thuận của Ethereum.” – Vitalik chia sẻ trong bài blog

Ngay sau đó, bài đăng của nhà sáng lập Ethereum đã được Sreeram Kanna, đồng sáng lập EigenLayer hồi đáp. Kannan đồng ý với những đánh giá của Buterin và thừa nhận EigenLayer cần tránh xây dựng những kết cấu tài chính phức tạp. Ngoài ra, nhà sáng lập EigenLayer còn khẳng định Re-staking sẽ được sử dụng cho mục đích “rủi ro thấp”.

Kannan cho biết EigenLayer có thể làm gia tăng vai trò của validator Etherem, nhưng các giải pháp sẽ hướng đến việc không để cơ chế slashing làm rào cản. Nhà sáng lập này cũng cho biết EigenLayer rất chú trọng đến những tác động có thể xảy ra cho độ bảo mật của Ethereum.

Trong thảo luận của mình, Vitalik cũng đính kèm đề xuất về một “ultimate oracle” từ Martin Koppelmann, nhà sáng lập của Gnosis. Buterin cho rằng, hướng đi này cũng làm “dàn trải hoá” thiết kế ban đầu của Ethereum. Theo đó, nếu dữ liệu từ các oracle này tiếp xúc trực tiếp với lượng stake của Ethereum, nó có thể làm tăng rủi ro hệ thống và làm tăng thêm độ phức tạp cho mạng lưới.

Có thể bạn quan tâm:

Top những sàn giao dịch crypto uy tín: TẠI ĐÂY

Top những sàn giao dịch forex uy tín: TẠI ĐÂY

Kiến thức HIYP căn bản: TẠI ĐÂY

Lưu ý: Đây là nội dung được tài trợ, Hyip.vn không trực tiếp ủng hộ bất cứ thông tin gì từ bài viết trên và không đảm bảo tính trung thực của bài viết. Bạn đọc nên tự tiến hành nghiên cứu trước khi đưa ra các quyết định có ảnh hưởng đến bản thân hay doanh nghiệp của mình và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho những lựa chọn của bản thân. Bài viết trên không nên được xem như là một lời khuyên đầu tư.

Add a comment