Site icon HYIP BLOG

Ví cứng là gì? 4 điều cần lưu ý của loại ví này & Lý do nên sử dụng trong Crypto

Trong thị trường crypto, yếu tố an toàn được đặt lên hàng đầu. Làm thế nào để bảo vệ tài sản trong ví được an toàn nhất? Có rất nhiều cách, trong đó cách hữu dụng và đơn giản nhất là sử dụng một chiếc ví cứng? Cùng tìm hiểu ví cứng là gì? tại sao nên sử dụng ví cứng trong bài viết hôm nay.

Ví cứng là gì?

Ví cứng (hay còn gọi là ví lạnh) là các thiết bị vật lý có kích thước tương đối nhỏ, được sử dụng với mục đích là lưu trữ các loại khoá cá nhân một cách an toàn trong điều kiện ngoại tuyến, không cần sử dụng internet liên tục.

Việc tách biệt khỏi mạng internet và chỉ kết nối khi người dùng thực hiện giao dịch chuyển tiền giúp đảm bảo tài sản của người dùng an toàn trước các rủi ro về hack, exploit…

Ví cứng Ledger Nano X

Ví cứng lưu trữ khóa cá nhân có thiết kế khá đặc biệt. Trong khi ví nóng hoạt động trên máy tính hoặc điện thoại của bạn thì ví cứng luôn ngoại tuyến và thường được gọi là ví “lạnh” vì lý do này. Về mặt lý thuyết chúng an toàn hơn khi sử dụng các loại ví nóng.

Ví cứng có thể giảm thiểu rủi ro mà bạn không thể kiểm soát, chẳng hạn như rò rỉ dữ liệu lớn tại các sàn giao dịch tiền mã hóa hoặc phần mềm độc hại khai thác lỗ hổng zero-day trong hệ điều hành di động và máy tính để bàn.

Hiện nay, ví cứng được biết đến là giải pháp bảo vệ tiền mã hoá tuyệt đối nhất. Khi sử dụng ví cứng, người dùng có thể hoàn toàn không cần lo lắng về việc tài khoản bị tấn công, việc duy nhất cần chú ý là đạm bảo không tiết lộ private key và passphrase.

Tìm hiểu thêm: Private Key & Passphrase là gì?

Cách hoạt động của ví cứng

Các loại ví này thường có hình dạng giống với USB, có thể được cắm vào máy tính để xác minh giao dịch. Đầu tiên, người dùng cần kết nối ví với một vài bước:

Các bước trên có thể thay đổi hoặc khác nhau trên từng loại ví cụ thể. Khi sử dụng, thao tác thực hiện giao dịch cũng rất đơn giản:

 

Nguồn ảnh: Binance

Ưu điểm và nhược điểm của ví cứng

Ưu điểm

Nếu người dùng muốn lưu trữ coin/token trong khoảng thời gian dài hạn, ví cứng sẽ luôn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Ví cứng có một vài ưu điểm nổi bật sau:

Nhược điểm

Song hành với các ưu điểm trên, ví cứng cũng có một vài nhược điểm người dùng cần quan tâm

Khả năng lưu trữ có giới hạn: Các loại ví cứng thường chỉ hỗ trợ các loại coin/token nổi bật và số lượng các blockchain hỗ trợ cũng ít hơn so với các loại ví khác.

 

Có rất nhiều mẫu ví cứng trên thị trường

 

Ví lạnh và ví nóng

Ví lạnh là tên gọi của các loại ví crypto không kết nối với Internet nói chung, trong đó, ví cứng là loại ví lạnh nổi bật và thông dụng nhất. Do đó, dần dần người dùng có xu hướng sử dụng cụm từ “ví cứng” thay cho “ví lạnh”.

Bên cạnh đó, ví nóng là các phần mềm ví luôn kết nối với internet, thường là các loại ví của sàn giao dịch, các ứng dụng ví trên PC, điện thoại…

2 loại ví này có đặc điểm và ưu nhược điểm khác nhau, người dùng cần nắm rõ các đặc tính này để sử dụng theo từng trường hợp.

Giống nhau

Điểm cơ bản nhất của 2 loại ví này là đều sử dụng để lưu trữ tài sản crypto. Thêm nữa, cả 2 loại ví đều có khả năng nhận và gửi crypto.

Khác nhau

Nhìn chung các loại ví lạnh thường được sử dụng cho mục đích lưu trữ lâu dài và mang tính an toàn. Các loại ví nóng thì ngược lại, sử dụng với các mục đích cần sự thuận tiện, nhanh chóng như giao dịch, tương tác với các Dapp

4 điều cần chú ý khi sử dụng ví cứng

Sau khi đã rõ khi nào nên sử dụng ví cứng và những ưu nhược điểm của ví cứng, vậy làm thế nào để chọn được ví cứng ứng ý với giá thành hợp lý nhất? Cùng điểm qua một vài điều cần chú ý khi sử dụng ví cứng.

Chọn nhà sản xuất có danh tiếng và uy tín

Ví cứng sẽ là nơi lưu trữ số lượng lớn tài sản của bản thân người dùng, không ai muốn sử dụng sản phẩm của những công ty không có chuyên môn hoặc có nhiều tai tiếng. Tốt nhất nên chọn những công ty đã có uy tín nhiều năm hoạt động trên thị trường, sản phẩm đã được kiểm chứng về chất lượng.

Ngoài ra, khi mua ví cứng, người dùng cũng nên tới các cửa hàng chính thức của các công ty sản xuất để mua sản phẩm chính hãng. Chỉ nên mua ví mới hoàn toàn, còn nguyên seal, và tuyệt đối không sử dụng recovery cũ trên ví (nếu có).

Giữ mã khôi phục ví an toàn

Mã khôi phục là chìa khoá đến với tài sản của người dùng, mã này cũng được sử dụng trong trường hợp người dùng muốn khôi phục lại một chiếc ví mới. Mã khôi phục cực kỳ quan trọng và luôn cần được bảo mật tuyệt đối.

Chọn ví theo nhu cầu sử dụng

Mỗi loại ví có những tính năng và hướng tới nhóm người dùng khác nhau. Có những loại ví có thể kết nối qua USB và cả bluetooth, giúp người dùng dễ dàng thực hiện giao dịch hơn.

Khi muốn sử dụng ví cứng, người dùng nên cân nhắc ví đó hỗ trợ những coin/token nào, thao tác sử dụng có dễ tiếp cận không, giao diện có thân thiện với người dùng không…

Kiểm tra kĩ thông tin trước khi xác nhận giao dịch

Thao tác gửi nhận trên các loại ví cứng sẽ phức tạp hơn so với các loại ví khác, vì vậy hãy luôn kiểm tra nhiều lần và đảm bảo thông tin ví, blockchain là chính xác. Đừng ỷ lại vào bảo mật của ví cứng mà trở nên chủ quan.

Các loại ví cứng nổi bật hiện nay

Cùng với sự ra tăng của các vụ hack/exploit, nhu cầu sử dụng ví cứng của người dùng crypto cũng ngày càng gia tăng. Dựa theo bảng thông tin dưới đây, có thể thấy 2 loại ví đang được người dùng ưa chuộng nhất là Ledger và Trezor. Trong đó, Ledger có 2 sản phẩm chính là Ledger Nano X và Ledger Nano S, sản phẩm chủ đạo của Trezor là Trezor One.

Nguồn: Blockgeeks

Ledger Nano X

Ví cứng Ledger Nano X được cho là thiết bị cao cấp, an toàn nhất ở thời điểm hiện tại để bảo vệ tiền điện tử của bạn.

Hiện đây đang là dòng sản phẩm nổi bật nhất của Ledger, điểm trừ duy nhất so với các loại ví khác là giá thành đắt hơn.

Ledger Nano S

Nếu Nano X là phiên bản hoàn thiện nhất của Ledger thì Nano S mới là sản phẩm phổ biến nhất. Nano S có một vài đặc điểm sau:

Một vài điểm khác biệt giữa Nano S và Nano X:

Nguồn: Cryptowonk

Trezor One

Trezor là ví cứng được phát hành vào năm 2013 bởi công ty SatoshiLabs, có trụ sở tại Cộng Hòa Séc, cũng là một trong những dòng ví cứng lâu đời nhất thế giới. Trezor One là một trong những dòng sản phẩm nổi bật nhất của hãng với các điểm đáng chú ý:

Tại sao bạn nên dùng ví cứng?

Điều quan trọng cần lưu ý là bạn không nhất thiết phải sử dụng ví cứng để lưu trữ hay mua bán Bitcoin hoặc bất kỳ loại tiền mã hóa nào khác. Nhiều nhà đầu tư trên thị trường nắm giữ hàng nghìn USD Bitcoin hoặc Ether mà không sử dụng ví cứng.

Tuy nhiên, điều khiến ví cứng nổi bật là khả năng bảo mật tuyệt vời mà chúng cung cấp so với các ứng dụng chạy trên điện thoại thông minh, máy tính hoặc trên điện toán đám mây. Việc có một thiết bị tạo khoảng cách giữa các khóa riêng tư của bạn khỏi Internet và các ứng dụng khác, cung cấp khả năng bảo mật được cải thiện đáng kể khỏi tin tặc và virus.

Hầu hết cộng đồng nhà đầu tư tiền mã hóa đều coi ví phần cứng là phương pháp an toàn nhất để lưu trữ tiền mã hóa. Đầu tiên, thiết bị mã hóa quyền truy cập vào tài khoản của bạn. Mã hóa này cung cấp cho bạn một lớp bảo mật bổ sung khi bạn có ví cứng của mình trực tuyến.

Điều quan trọng là ai đó không thể chỉ lấy cắp ví cứng và truy cập vào tiền của bạn. Các thiết bị ví cứng đều yêu cầu mã pin bổ sung. Bằng cách này, tiền mã hóa của bạn có được một mức độ bảo mật cao hơn để chống lại hành vi trộm cắp hay mất mát.

Đáng chú ý, nếu bạn bị mất mã pin, bạn sẽ cần khôi phục ví của mình bằng mã pin dự phòng do nhà sản xuất phát hành.Ví cứng giúp bạn kiểm soát hoàn toàn đối với các khóa riêng tư của mình.

Một vài loại ví cứng hiện nay

 

 

 

Hãy lưu trữ mã khôi phục ví cứng thật an toàn

 

 

Luôn kiểm tra địa chỉ trước khi xác nhận giao dịch

Mặc dù những kẻ xấu không thể hack từ xa ví cứng khi giao dịch Bitcoin, nhưng chúng vẫn có thể sử dụng các phương pháp khác để lừa bạn. Ví dụ một số phần mềm độc hại sửa đổi địa chỉ Bitcoin mà bạn sao chép vào bộ nhớ tạm.

Vì vậy, trong khi bạn nghĩ rằng bạn đang sao chép địa chỉ Bitcoin của một người bạn vào ví của mình, bạn có thể nhận được một địa chỉ không xác định thuộc về một hacker. Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng nguồn của địa chỉ phải chính xác. Ngoài ra, hãy luôn kiểm tra hai lần, thậm chí là ba lần địa chỉ trước khi xác nhận bất kỳ giao dịch nào.

Tổng kết

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn đã có kiến thức tổng quát về ví cứng và biết cách bảo vệ tài sản của mình.Tuy vậy, người dùng cũng cần phải hiểu rõ mục đích sử dụng của mình từ đó chọn được loại ví phù hợp nhất cho bản thân.

*Lưu ý: Chúng tôi không quảng cáo bất kỳ sản phẩm nào được đề cập đến trong bài. Mỗi người dùng nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng để chọn ra sản phẩm phù hợp nhất với mình.

Để tránh bị lừa đảo và mất tiền, người dùng chỉ nên mua những ví cứng phổ biến thông qua các trang Website chính thức và đảm bảo rằng thiết bị được đóng gói nguyên tem từ nhà sản xuất.

 

Xem thêm: 

 

 

Liên hệ Support:

 

*Lưu ý quan trọng: Tất cả những thông tin trên bài viết chỉ nhằm mục đích chia sẻ những trải nghiệm trên thị trường và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư mạo hiểm và chỉ nên tham gia với số vốn có thể mất và hoàn toàn tự chịu trách nhiệm!

Exit mobile version