Airdrop crypto được Ứng viên Đảng đối lập Thái Lan hứa cho mỗi công dân nếu đắc cử 7/4

Airdrop crypto được Ứng viên Đảng đối lập Thái Lan hứa cho mỗi công dân nếu đắc cử 7/4

SÀN GIAO DỊCH CRYPTO
07/04/2023 by Vinh Kiều
904
Trong khi nhiều người ủng hộ động thái này là phương thức kích cầu kinh tế hiệu quả, thì cũng có luồng chỉ trích gọi đây là mánh khóe chiêu trò. Như truyền thông nhiều nước đã đưa tin, các ứng cử viên cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới tại Thái Lan đã bắt đầu
crypto

Trong khi nhiều người ủng hộ động thái này là phương thức kích cầu kinh tế hiệu quả, thì cũng có luồng chỉ trích gọi đây là mánh khóe chiêu trò.

Như truyền thông nhiều nước đã đưa tin, các ứng cử viên cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới tại Thái Lan đã bắt đầu chạy đua vận động tranh cử trên toàn quốc từ ngày 03/04.

Trong đó, ứng cử viên Srettha Thavisin đã đưa ra cam kết tặng 10.000 baht (trị giá hơn 290 USD) bằng crypto cho mỗi công dân Thái Lan từ 16 tuổi trở lên, nếu ông giảnh chiến thắng và lập chính phủ.

Bên cạnh Srettha Thavisin, còn có Paetongtarn Shinawatra – con gái cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra và Nitisiri – cựu Bộ trưởng Tư pháp Chaikasem cùng thuộc đảng Pheu Thai tham gia tranh cử thủ tướng vào tháng 5 tới.

Tờ Bangkok Post nhận định, chính sách trên được xem là một gói kích thích tiêu dùng thông qua tiền kỹ thuật số. Ông Thavisin đặt mục tiêu cứu trợ kinh tế cho người dân xứ chùa Vàng đang bị mắc kẹt với những khoản nợ khủng và đưa Thái Lan trở thành cửa ngõ tài chính công nghệ của cả khu vực ASEAN. Người nhận có thể sử dụng số tiền airdrop tại các cửa hàng trong bán kính 4 km gần nơi sinh sống, với thời hạn 6 tháng.

Thanakorn Wangboonkongchana, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Thái Lan, lo ngại việc airdrop sẽ gây tác động lớn đến toàn bộ hệ thống tài chính của đất nước.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Thavisin:

“Kinh tế của đất nước chúng ta đã chìm trong khủng hoảng 8 năm qua. Với thu nhập ít ỏi, người dân ngày càng phải gánh những khoản chi phí dâng cao. Trong khi chính phủ hiện tại chỉ hỗ trợ nhỏ giọt. Đây không phải là cách đúng đắn và không kích thích kinh tế đi lên.”

Tuy nhiên, khi được hỏi về chi tiết khoản airdrop và cụ thể là những token nào, phát ngôn viên của Phue Thai đã từ chối bình luận.

Trở lại năm 2021, Ngân hàng Trung ương Thái Lan từng tuyên bố stablecoin gắn với đồng baht là bất hợp pháp và cấm sử dụng crypto trong thanh toán vào một năm sau đó. Gần nhất là động thái mạnh tay với quảng cáo cũng như hoạt động cho vay tiền mã hóa, song lại miễn thuế cho các công ty phát hành token để gọi vốn.

Tại Hàn Quốc, những người nhận airdrop tài sản ảo, phần thưởng staking và token hard fork có thể bị áp thuế lên tới 50%, một quan chức chính phủ cho biết, tờ báo Digital Times đưa tin.

Theo Bộ Kinh tế và Tài chính, chính phủ sẽ tiến hành truy thu thuế khi một tổ chức phát hành tài sản kỹ thuật số cho người dùng dựa trên số tài sản họ đang nắm giữ.

Cũng theo cơ quan, thuế airdrop sẽ được áp dụng ngay lập tức. Nhà đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế trong vòng 3 tháng kể từ khi nhận airdrop, với thuế suất dao động từ 10 đến 50% trên từng trường hợp cụ thể. Song cũng phải thừa nhận rằng hiện tại có rất nhiều hình thức giao dịch tài sản ảo nhưng lại thiếu cơ sở pháp lý, từ đó gây cản trở lớn cho hoạt động đánh thuế.

Hàn Quốc đang tăng cường nỗ lực điều chỉnh ngành tiền mã hóa. Quốc gia này vừa qua đã công bố kế hoạch cải cách thuế và quyết định dời lịch đánh thuế thu nhập crypto sang năm 2025.Theo luật, nhà đầu tư tiền mã hóa có thu nhập một năm từ 2,5 triệu won (2.125 USD) trở lên bắt buộc phải hoàn thành nghĩa vụ thuế 20%.

Trước đó, Hàn Quốc đã ra thông báo đánh thuế 20% lên tiền mã hóa kể từ ngày 01/01/2022. Tuy nhiên, sau đó các thành viên chính phủ đều đã nhất trí sửa đổi luật và dời lịch thực thi sang 2023.

Trong diễn biến liên quan, Anh đã đưa ra hướng dẫn thuế tiền mã hóa vào năm 2021; Công dân Hoa Kỳ đã đầu tư vào tiền mã hóa chuẩn bị điền vào tờ khai thuế và Ấn Độ cũng đã thực hiện các chính sách thuế mới.

Mặc dù chính phủ Hàn Quốc đương nhiệm từng hứa sẽ “đối đãi tốt” với ngành tiền mã hóa hồi tháng 3, song kể từ sau sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra, giới chức trách đã trở nên khó tính hơn. Các sàn giao dịch tại đây phải được đăng ký lên chính quyền nếu không muốn bị sờ gáy. Bằng chứng là mới đây 16 sàn giao dịch crypto chưa qua đăng ký đã bị Đơn vị Tình báo Tài chính Hàn Quốc trấn áp vào ngày 18/08.

Ngược lại với crypto, mảng NFT và metaverse lại được đất nước này “ngó lơ” và liệt ngoài danh sách tài sản ảo. Hàn Quốc mới đây đã chi ngân sách 177,1 triệu USD đặt cược lớn vào metaverse và lấy công nghệ này làm rường cột phát triển trong tương lai.

Top những sàn giao dịch crypto uy tín: TẠI ĐÂY

Top những sàn giao dịch forex uy tín: TẠI ĐÂY

Kiến thức HIYP căn bản: TẠI ĐÂY

Add a comment