Seed Phrase là gì? Tầm quan trọng của Seed Phrase

Seed Phrase là gì? Tầm quan trọng của Seed Phrase

KIẾN THỨC HYIP CĂN BẢN
18/06/2022 by HyIP
1790
1. Seed Phrase là gì? Seed Phrase (Cụm từ Hạt giống) là một tập hợp các từ khoá dùng để truy cập ví tiền điện tử của bạn. Lần đầu tiên Seed Phrase được giới thiệu trong đề xuất cải tiến BIP39 của Bitcoin, Seed Phrase giúp cho người dùng dễ dàng sao lưu (back-up) ví
seedphrasest

1. Seed Phrase là gì?

Seed Phrase (Cụm từ Hạt giống) là một tập hợp các từ khoá dùng để truy cập ví tiền điện tử của bạn.

Lần đầu tiên Seed Phrase được giới thiệu trong đề xuất cải tiến BIP39 của Bitcoin, Seed Phrase giúp cho người dùng dễ dàng sao lưu (back-up) ví của họ. Nếu bạn đã sử dụng ví trước đây, bạn có thể được nhắc viết ra 12-24 từ ngẫu nhiên như sau:

Seed Phrase là gì?

 

Nếu bạn mất quyền truy cập vào ví của mình, chúng có thể được nhập vào bất kỳ ví nào tương thích với BIP32 để lấy lại tiền của bạn. Có 2048 từ khoá trong bộ danh sách từ khoá BIP39, có nghĩa là một chuỗi 12 từ khoá sẽ có 128 bit bảo mật. Điều này có nghĩa là kẻ tấn công sẽ cần thực hiện 2128 hoạt động để đoán một Seed Phrase có 12 từ. Trông thì có vẻ đây là một con số nhỏ, nhưng chắc chắn là không. Trên thực tế, ngay cả những kẻ tấn công có sức mạnh và tiềm năng tốt nhất cũng không thể bẻ khóa chuỗi này (trong hiện tại). Một Seed Phrase càng dài thì càng an toàn.

Cần lưu ý rằng Seed Phrase – trái ngược với Private Key (khóa riêng tư). Bản chất của Seed Phrase sẽ giúp con người không mắc lỗi khi thực hiện sao lưu, vì chúng dễ dàng ghi lại và truyền tải hơn. Ngoài ra, chúng có khả năng tạo không chỉ một mà là một lượng lớn các khóa từ một khóa chính. Điều này cho phép người dùng tránh sử dụng lại địa chỉ vì chỉ với một hạt giống duy nhất, họ có thể tạo ra một số lượng địa chỉ nhận dường như vô hạn.

Seed Phrase không dành riêng cho một đồng tiền điện tử duy nhất. Chúng có thể được sử dụng trên hàng trăm loại khác, do đó, một Seed Phrase có thể được sử dụng để khôi phục toàn bộ danh mục coin và token. Phần lớn các ví hàng đầu cho phép người dùng thu hồi tiền của họ bằng cụm từ Seed Phrase, miễn là họ đã ghi lại nó một cách chính xác.

 

2. Bạn làm mất ví cứng bitcoin, giờ phải làm sao?

Rất may mắn là nếu bạn làm mất ví cứng, có khả năng cao bạn sẽ phục hồi lại bitcoin được bằng cách tận dụng seed phrase.

Các ví cứng đã nhắc phần trên có thể phục hồi sang một thiết bị hay ví mới như Electrum, Multibit và ví Mycelium. Hơn nữa, quá trình phục hồi có thể áp dụng sang các loại ví điện thoại có sử dụng seed phrase cho khoá riêng tư bitcoin.

Ví cứng là cách lưu giữ bitcoin khá an toàn. Có khá nhiều thiết bị lựa chọn trên thị trường như ví Ledger, Trezor và Keepkey.

Các thiết bị này đóng vai trò như một lớp bảo mật gia tăng cho private key, giúp tránh khỏi các rủi ro tấn công online hoặc bên ngoài.

Tuy nhiên, ví cứng cũng có khả năng bị mất, bị hư hỏng, thậm chí bị đánh cắp như một món tài sản bình thường. Măc dù chúng ta không thích những việc này xảy ra chút nào. Nhưng suy nghĩ về giải pháp đề phòng trước là điều cần thiết.

Seed Phrase là gì? Ví cứng là gì?
Có rất nhiều mẫu ví cứng trên thị trường

3. Phục hồi ví cứng Bitcoin từ seed phrase

Nếu bạn có ví cứng Keepkey (các ví cứng khác tương tự), bạn có thể phục hồi sang Multibit hoặc ví khác.

Quá trình phục hồi bắt đầu với việc mở Multibit và bấm vào “RESTORE” trong giao diện mật khẩu. Một danh sách sẽ hiện ra cho người dùng chọn các loại ví cứng mà Multibit có hỗ trợ.

Nhập seed theo đúng thứ tự và đợi xác nhận. Sau khi đã xác thực mật khẩu, một màn hình báo cáo sẽ hiện ra, và bạn sẽ có thể truy cập vào số tiền ảo của mình.

Giả sử bạn mất ví cứng của mình, nhưng rất may đã giữ các seed phrase dự phòng sẵn để phục hồi. Ví dụ với thiết bị Trezor, bạn có thể xuất khoá riêng tư sang một ví Trezor khác.

Khi bạn mua thiết bị mới từ công ty này, bạn có thể lên giao dịch online của họ và nhấn vào nút “RECOVERY”. Nhập các từ khoá seedphrase, thường dao động khoảng 12-18-24 từ. Sau khi nhập vào, giao diện sẽ hỏi mã PIN và thiết bị mới của bạn sẽ hoàn tất thiết lập.

Quy trình phục hồi này có thể dùng cho các ví cứng khác có hỗ trợ seed phrase. Ví Mycelium về cơ bản cách làm cũng tương tự. Các bạn cần cài đặt phần mềm Mycelium mới và chọn “Restore Backup” trong màn hình bắt đầu.

Seed của Ledger bao gồm 24 từ, bạn chỉ cần nhập một từ mỗi lần thôi trong quá trình phục hồi. Sau khi hoàn thành seed phrase, bạn có thể gửi số tiền ảo, số bitcoin trữ trong thiết bị Ledger.

 

Ví cứng là gì? Seed Phrase
Ví cứng Ledger Nano X

4. Lưu dự phòng Seed Phrase giúp tránh làm mất Bitcoin

Nhiều anh em đã phục hồi được bitcoin bằng kĩ thuật này. Những thông tin hướng dẫn về cách phục hồi ví cứng cũng dễ dàng tìm thấy online. Ngoài ra, mỗi công ty sản xuất ví đều có các bài hướng dẫn chi tiết từng bước cách phục hồi bitcoin.

Các từ seed phrase rất quan trọng, cần được sao lưu dự phòng kĩ càng. Đặc biệt khi anh em dùng ví cứng để lưu trữ tiền ảo.

Seed chính là các từ khoá đại diện cho khoá riêng tư mà con người có thể đọc được.

Giúp chúng ta dễ dàng ghi nhớ và lưu trữ. Giữ seed phrase an toàn, bí mật là lời khuyến nghị bạn cần ghi nhớ.

Đôi khi rủi ro có thể xảy ra với ví cứng. Nhưng với các biện pháp đã đề cập, bạn hoàn toàn có thể lấy lại số bitcoin của mình. Chúc bạn đầu tư bitcoin và cryptocurrency an toàn.

 

Kết Luận

Hy vọng thông qua bài viết này thì bạn đã hiểu được tầm quan trọng của Seed Phare. Nhìn chung khi có được 12 từ khoá này thì bạn có thể phục hồi (recover) tài sản trên tất cả các ví với nhau, nên đừng quá lo lắng khi ví cứng gặp phải trục trặc.

 

Xem thêm: 

 

 

Liên hệ Support:

 

*Lưu ý quan trọng: Tất cả những thông tin trên bài viết chỉ nhằm mục đích chia sẻ những trải nghiệm trên thị trường và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư mạo hiểm và chỉ nên tham gia với số vốn có thể mất và hoàn toàn tự chịu trách nhiệm!

Add a comment