Phân tích các dự án tiềm năng trên Arbitrum (Phần 2)

Phân tích các dự án tiềm năng trên Arbitrum (Phần 2)

TIN TỨC
09/04/2023 by Vinh Kiều
830
Trong Phần 1, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về các dự án tiềm năng trong 2 mảng DEX và Lending trên Arbitrum. Trong bài viết hôm nay, mình sẽ tiếp tục giới thiệu các dự án tốt khác trong các mảng như Derivatives – một mảng rất phát triển trên Arbitrum. GMX GMX
Arbitrum

Trong Phần 1, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về các dự án tiềm năng trong 2 mảng DEX và Lending trên Arbitrum. Trong bài viết hôm nay, mình sẽ tiếp tục giới thiệu các dự án tốt khác trong các mảng như Derivatives – một mảng rất phát triển trên Arbitrum.

GMX

GMX chắc chắn là dự án nổi bật nhất trong mảng này trên Arbitrum. GMX là một sàn giao dịch spot và futures phi tập trung, giúp người dùng có thể trading với chi phí rẻ và độ trượt giá thấp hơn.

– Chi tiết: Đánh giá tổng quan dự án GMX – Dự án Decentralised Perpetual Exchange ấn tượng và tiềm năng

Hoạt động trading trên GMX sẽ được hỗ trợ bởi một pool đa tài sản duy nhất. Những người đóng góp thanh khoản trong pool sẽ nhận về phần thưởng dành từ việc tạo lập thị trường, phí swap và phí đòn bẩy (leveraged trading).

Một số điểm nổi bật của GMX

Giao dịch với slippage bằng 0: Trượt giá luôn là mối lo với trader, đặc biệt là khi anh em sử dụng volume lớn giao dịch. Với thiết kế pool thanh khoản đặc biệt của mình, GMX cho phép anh em giao dịch với trượt giá bằng 0. Không giống như các mô hình orderbook hay AMM thường gặp, GMX sẽ dùng pool thanh khoản riêng và giá sẽ được giao dịch dựa trên Oracle.

Ví dụ: Anh em muốn bán 2 ETH, GMX sẽ thực hiện lệnh giao dịch theo trình tự sau:

 • 2 ETH được chuyển tới ETH Pool.
 • Sau khi ETH được chuyển vào ETH Pool, GMX sẽ chuyển USDC từ USDC Pool tới ví của người bán.
 • Tỷ giá 1 ETH = 1.500 USDC được xác định dựa trên Oracle của Chainlink.

Tương tự như vậy, nếu anh em giao dịch margin hoặc future, ví dụ với đòn bẩy x5 long ETH, giao thức GMX sẽ ngầm hiểu anh em đang vay 5 lần số tiền thế chấp để mua ETH.

Lưu ý: Khi long/short trên GMX, người dùng sẽ phải chịu một số loại phí như:

 • Transaction Fee: Phí giao dịch ban đầu để mở position.
 • Lending Fee: Phí vay để tăng đòn bẩy.
 • Spread: Phần phí nhỏ trả cho sàn giao dịch (bên trung gian).

Anh em không phải chịu phí funding rate vì giá trên GMX luôn bằng với giá thực tế (sử dụng oracle).

Có nhiều tính năng hỗ trợ cho trader như stop loss, limit-order…

Mô hình cung cấp thanh khoản

Pool thanh khoản duy nhất

Để cung cấp thanh khoản trên GMX, người dùng có thể sử dụng các loại tài sản mà giao thức cho phép như ETH, BTC, LINK, UNI, USDC… Người dùng chỉ cần thêm loại tài sản mình muốn vào pool thanh khoản tương ứng với tài sản đó là xong.

Tất cả thanh khoản mà người dùng cung cấp sẽ chuyển đổi thành token GLP, và khi không muốn cung cấp nữa thì người dùng có thể đổi ngược lại từ GLP về bất kỳ tài sản có trong pool.

Vậy nên GLP là token đại diện cho tất cả các pool thanh khoản trên GMX. Có thể hiểu GLP là 1 index đại diện cho rổ tài sản dùng để cung cấp thanh khoản trên GMX.

Vì vậy, khi cung cấp thanh khoản trên GMX, đồng nghĩa người dùng đang cung cấp thanh khoản cho toàn bộ tài sản trên đó, không chỉ riêng 1 token. Hiểu theo một nghĩa khác, nếu anh em sở hữu GLP, bản thân anh em đang sở hữu 1 index của rổ tài sản. GMX sẽ cân bằng rổ tài sản này một cách phù hợp nhất để đảm bảo giao thức hoạt động ổn định.

Tỷ lệ các tài sản trong pool thanh khoản của GMX trên Arbitrum

Cơ chế Rebalance 

Bởi vì GMX là một giao thức trading, do đó các giao dịch sẽ diễn ra liên tục, vì vậy tỷ lệ tài sản trong pool thanh khoản cũng sẽ thay đổi nhanh chóng. Để đảm bảo việc cân bằng hợp lý, GMX sử dụng một cơ chế rebalance cho pool này, cụ thể:

Ví dụ tỷ lệ ETH tối ưu là 25%, USDC là 35%, tuy nhiên vì có nhiều trader bán ETH ra lấy USDC, do đó tỷ lệ ETH đang là 30%, còn USDC đang là 32%. Khi đó, GMX sẽ giảm phí giao dịch khi các trader dùng token khác mua ETH trong pool. Ngược lại, nếu trader muốn bán ETH, họ sẽ phải chịu mức phí cao hơn.

Nhận xét:

 • Anh em có thể thấy với cơ chế thiết kế pool thanh khoản nói trên, những người cung cấp thanh khoản cũng chính là bên thanh lý lệnh lỗ hoặc trả tiền lời cho trader. Về bản chất, trader giao dịch trên GMX đang “chiến đấu” với LP chứ không phải với các trader khác. Cũng vì vậy, giao thức đã đền bù cho LPs bằng cách phân chia 70% phí thu được cho LPs.
 • Nhược điểm của cơ chế này là tổng volume của các trader sẽ không được vượt quá giá trị khoá trong pool. Tuy vậy, với TVL hiện tại hơn 630 triệu USD thì GMX vẫn có thể đáp ứng được hầu hết nhu cầu của trader.

Tokenomics

GMX là native token của dự án, có tổng cung tối đa là 13.250.000 token, tổng cung hiện tại (total supply) bằng với tổng token lưu hành 8.611.136 token.

GMX được sử dụng với các use-case chính như sau:

– Staking: Người dùng có thể stake GMX để nhận về 3 loại phần thưởng gồm:

 • Chia sẻ doanh thu: người dùng sẽ nhận được 30%  tổng phí giao dịch và số tiền này sẽ được trả dưới dạng token AVAX hoặc ETH, tùy thuộc vào chain mà người dùng sử dụng.
 • Phần thưởng Escrowed GMX (esGMX): người dùng nhận được token esGMX sau khi stake token GMX. Token esGMX được dùng theo 2 cách:
 • Tiếp tục stake để nhận lại esGMX và ETH tương tự như GMX.
 • Vesting để chuyển thành GMX trong vòng 1 năm. Trong thời gian vesting, esGMX sẽ không được tính thêm thưởng.
 • Phần thưởng Multiplier Point (MP): Người dùng nhận được MP theo tỉ lệ APR cố định là 100%. Sau đó, người dùng có thể stake tiếp MP và nhận phần thưởng tương đương 1 GMX. Tuy điều này giúp nhà đầu tư dài hạn tối đa được lợi nhuận nhưng việc unstake GMX sẽ có 1 số lượng MP được loại bỏ theo tỉ lệ tương ứng.

– Governance: Người dùng có thể tham gia bỏ phiếu biểu quyết các vấn đề liên quan đến hoạt động của giao thức.

Mình sẽ giải thích rõ hơn về mối quan hệ giữa GLP, GMX, esGMX và Multiplier Point (MP):

Sau khi thu phí, GMX sẽ phân chia phí giao thức theo tỷ lệ 70% dành cho các Liquidity Provider (tức những người nắm giữ GLP) và 30% dành cho các GMX holder. Bên cạnh đó, GMX holder cũng sẽ nhận được incentives từ dự án bao gồm esGMX và MP. 30% phí chia cho GMX holder sẽ được chia dưới dạng ETH (trên Arbitrum) hoặc AVAX (trên Avalanche). Nhằm hạn chế việc lạm phát GMX nhưng vẫn duy trì động lực cho GMX holder, giao thức đã thưởng cho GMX holder thêm esGMX và MP.

esGMX có thể được sử dụng theo 2 cách:

 1. Staking và nhận phần thưởng tương tự như staking GMX theo tỷ lệ 1:1. Tức anh em có thể staking GMX để nhận 30% phí của giao thức, nhận thêm esGMX và MP.
 2. Linear Vesting: với lựa chọn này, anh em có thể được linear vesting esGMX và nhận về GMX theo tỷ lệ 1:1. Tuy nhiên trong 1 năm này anh em sẽ có nhận được phần thưởng như ở lựa chọn staking.

MP là phần thưởng tích lũy khi anh em staking GMX hoặc esGMX, với APR cố định là 100%. Như vậy, nếu staking 1.000 GMX trong 1 năm, chúng ta sẽ nhận về 1.000 MP. Sau khi có MP, anh em có thể staking MP tương tự như esGMX, và nhận phần thưởng tương đương khi staking GMX với tỷ lệ 1 MP = 1 GMX. Nếu anh em unstake GMX sau năm đầu tiên, phần thưởng MP sẽ bị đốt.

Như vậy, nếu sau 1 năm staking 1.000 GMX, anh em sẽ có 1.000 MP. Nếu tiếp tục staking GMX và MP, anh em sẽ nhận được phần thưởng như đang staking 2.000 GMX (tăng gấp 2). Cứ như vậy, phần thưởng của anh em sẽ tăng theo cấp số nhân.

Tuy vậy, để nhận được phần thưởng theo cấp số nhân, nhà đầu tư cần stake GMX lâu dài, từ đó giảm áp lực bán và lạm phát cho GMX.

Tình hình hoạt động của dự án

TVL

TVL của dự án GMX từ tháng 10/2022 đến nay

Anh em có thể thấy TVL trên GMX đã tăng trương rất nhanh chóng từ chỉ vài triệu USD ở thời điểm bắt đầu và hiện đạt hơn 630 triệu USD. Con số này rất ấn tượng khi GMX chỉ triển khai trên 2 chain là Arbitrum và Avalanche. Ngoài ra, TVL nói trên chưa tính số tài sản được staking trên giao thức (hơn 537 triệu USD).

Tình hình staking của giao thức

Tổng GMX, esGMX staked 8.658.729
Tổng MP staked 6.798.962
Tổng MP burned 7.349.877
MP Burn/GMX staked Rate 84,9%

Số liệu liên quan đến hoạt động staking của GMX – Nguồn: Dune, @saulius (08/04/2023)

Anh em có thể phân tích sâu hơn vào biểu đồ về hoạt động staking của giao thức:

 • Trong thời gian gần đây, có nhiều thời điểm GMX unstaking > GMX được staking.
 • Tổng MP được staked ít hơn tổng MP được burned khoảng 8% => số lượng người lựa chọn staking GMX lâu dài để nhận MP ít hơn một chút so với số lượng người unstaking GMX sớm.
 • Lượng MP Burn/GMX staked đạt 84,9% => với giá hiện tại đa phần người dùng ít lựa chọn staking GMX lâu dài. Hầu như lượng MP đang staked đến từ những nhà đầu tư sớm.

Tình hình staking esGMX

Tổng es GMX staked 1.920.417
Tổng esGMX vested 454.979
Tổng GMX claim 951.284

Từ biểu đồ và số liệu nói trên, anh em có thể rút ra một số nhận xét sau:

 • Lượng esGMX staked vẫn đang tăng khá ổn định, chiếm tỷ lệ lớn hơn nhiều so với số esGMX được lựa chọn vesting.
 • Tổng GMX đã claim đạt 951.284 token. Nếu lấy số này cộng với lượng GMX đang chờ claim (esGMX được vested), anh em có thể thấy lựa chọn vested đang dần tăng lên. Lí do có thể đến từ việc GMX đã tăng giá, đồng thời người dùng cũ đã kiếm được lợi nhuận lớn và chỉ cần staked phần thưởng là đủ.

Nhận xét:

 • GMX có sản phẩm tốt, hoạt động ổn định và ý tưởng khác biệt rất nhiều so với các dự án khác.
 • Ưu điểm của dự án là pool thanh khoản cho phép giảm chi phí khá nhiều cho trader, đặc biệt là không có trượt giá và phí funding.
 • Nhược điểm của dự án là có khá ít cặp giao dịch được niêm yết.
 • Với sự ra mắt của token ARB, Arbitrum được hưởng lợi trực tiếp và GMX cũng tiếp tục tăng trưởng trong cơn sóng này.
 • Model tokenomics của dự án tạo ra một flywheel khá mạnh (sự kết hợp của GMX, esGMX và MP có thể tạo ra phần thưởng theo cấp số nhân cho giao thức) => giá GMX tăng trưởng tốt.
 • Tuy vậy, theo thời gian, đi cùng với việc GMX tăng trưởng nhiều lần, sẽ đến thời điểm những ví lớn xả GMX,  đây sẽ là lúc GMX gặp nhiều vấn đề.

Gains Network

Gains Network (GNS) đang phát triển gTrade – một nền tảng giao dịch đòn bẩy phi tập trung hiệu quả và thân thiện với người dùng.

Một số điểm nổi bật của giao thức

 1. Phí giao dịch thấp.
 2. Đa dạng cặp giao dịch và đòn bẩy cao (x150 với crypto, x1000 với forex, x50 lần với chứng khoán và x35 lần với chỉ số).
 3. Có các tính năng hỗ trợ tốt cho trader như limit order, stoploss…  Ngoài ra còn có tính năng one click trading giúp việc giao dịch trở nên nhanh chóng hơn.

Các sản phẩm của giao thức gTrade

gTrade cũng không sử dụng orderbook hay mô hình pool như các giao thức thông thường mà chỉ sử dụng một kho tiền duy nhất là gDAI. Các giao dịch sẽ được mở với tài sản thế chấp là DAI, bất kể là đối với loại tài sản nào. Khi giao dịch trên gTrade, trader sẽ thế chấp DAI vào gDAI Vault để mở vị thế với bất kỳ cặp tiền nào. Thao tác này sẽ được tích hợp ngay trên giao diện trade của Gains Network.

Sau khi thế chấp DAI, trader sẽ nhận lại gDAI, đây chính là bằng chứng cho số DAI ban đầu đã stake vào. Trong thời gian nắm giữ gDAI, người dùng được hưởng một phần phí giao dịch thu được từ các trader, sẽ tích lũy trực tiếp vào gDAI.

Ngoài hình thức deposit DAI nhận lại gDAI thông thường, trader còn có thể chọn hình thức deposit DAI sau đó khóa gDAI để được hưởng thêm lợi ích (được mua mua gDAI với giá rẻ hơn). gNFT sẽ được gửi lại về cho trader để làm bằng chứng cho số gDAI đã khóa vào. gDAI bị khóa vẫn sẽ được dồn lãi như bình thường.

gDAI Vault là một kho DAI theo chuẩn ERC-4626. Đối với kho tiền này, gDAI đại diện cho tài sản DAI cơ bản.

gDAI Vault sẽ đóng vai trò quyết toán PnL cho toàn bộ các giao dịch trên nền tảng:

 • Khi các nhà giao dịch giành chiến thắng (Lợi nhuận dương), tiền thắng cược của họ sẽ được nhận từ kho tiền.
 • Khi các nhà giao dịch thua lỗ (Lợi nhuận âm), khoản lỗ của họ sẽ được gửi đến kho tiền.

Đổi lại, gDAI Vault sẽ nhận được một phần phí giao dịch từ giao thức.

Như vậy, khi trader mở một lệnh long hoặc short, bản chất họ đang vay tiền từ gDAI Vault. Tỷ giá sẽ được xác định theo Oracle. Mô hình cung cấp thanh khoản của gTrade khá tương tự GMX. Điều này giúp cho anh em gần như đạt zero-slippage khi giao dịch.

Có thể đi đến kết luận trader trên gTrade cũng đang chiến đấu với LP như trên GMX.

Một số nhược điểm:

 • Tổng volume giao dịch của trader sẽ không vượt quá được TVL trong gDAI Vault.
 • Hiện tại, gTrade chỉ cho phép anh em mở tối đa 3 vị thế (trên 1 địa chỉ ví). Điều này sẽ được khắc phục trong tương lai.
 • Giao thức sẽ có giới hạn đối với tổng volume tối đa trên lệnh của tài sản giao dịch, đồng thời cũng giới hạn profit 900% sẽ đóng lệnh. Điều này là nhằm bảo vệ những người cung cấp thanh khoản.

Staking Pool

Đây là nơi để các GNS Holder stake hoặc farming để kiếm thêm lãi suất khi nắm giữ GNS Thưởng sẽ lấy từ mọi lệnh giao dịch trên gTrade sau đó trả trực tiếp bằng DAI tới các GNS Stakers.

GNS NFT

Gains Network có tổng cộng 1500 NFT được chia thành 5 phân nhóm Bronze, Silver, Gold, Platinum và Diamond với các ưu đãi độc quyền khác nhau cho người sở hữu chúng.

 • Được giảm phí spread (Phần phí nhỏ trả cho sàn giao dịch) khi trading: -15% (Bronze), -20% (Silver), -25% (Gold), -30% (Platinum), and -35% (Diamond)
 • Được tăng hệ số thưởng khi staking GNS đồng thời với NFT: +2% (Bronze), +3% (Silver), +5% (Gold), +8% (Platinum), và +13% (Diamond). Được phép stake tối đa 3 NFT để dồn hệ số thưởng.
 • Được phép chạy bot để nhận thưởng từ việc thanh lý vị thế của các trader khác.

 

Cơ chế phí

40% phí từ các lệnh market và 15% phí từ các lệnh limit sẽ được phân bổ cho GNS staker. Theo thống kê của giao thức, vì 70% giao dịch của chúng tôi là các lệnh thị trường: trung bình 32,5% phí từ tất cả các lệnh sẽ được chuyển sang đặt cược $GNS .

Ngoài ra, anh em có thể stake thêm tối đa 3 NFT của giao thức để tăng mức phí được nhận.

Tokenomics

GNS có tổng cung tối đa là 100 triệu token, tổng cung ban đầu là 38.500.000 token. Trong 2 năm phát triển, dự án đã đốt được 20% tổng cung ban đầu.

Tình hình token GNS

GNS Token đóng vai trò là xương sống quan trọng xoay quanh Gains Network với hai công năng chính:

 • Sử dụng làm công cụ cân bằng lượng DAI trong Vault dựa theo tỷ lệ thế chấp
 • Staking và farming để kiếm thêm lợi nhuận từ phí giao dịch trên nền tảng
 • Làm phần thưởng khuyến khích cho giao thức.

Tình hình hoạt động

Biểu đồ TVL của giao thức Gains

Anh em có thể thấy TVL của Gains đã bùng nổ nhanh chóng kể từ khi launch trên Arbitrum. Điều này cho thấy giao thức đã có bước đi hợp lý khi xây dựng và đón sóng trên Layer-2 mới nổi này.

Biểu đồ Volume giao dịch hằng ngày trên Gains Network từ 01/2022 đến nay – Nguồn: Dune, @unionepro (08/04/2022)

Volume giao dịch tích luỹ trên Gains đang tăng khá tốt, trong đó vẫn tập trung chủ yếu vào Crypto, tiếp theo đó là Forex.

Biểu đồ phí trên Gains từ 01/2022 đến nay

Cùng với việc volume giao dịch tăng lên, phí nhận được trên gTrade cũng tăng trưởng tốt kể từ tháng 01/2022. Tuy nhiên, anh em cũng có thể thấy phí trên GNS bị phân mảnh khá nhiều khi phải chia cho nhiều bên khác nhau, trong đó có cả phần phí tiếp thị liên kết,

Nhận xét:

 • Tương tự GMX, Gains Network cũng có sản phẩm tương đối hoàn thiện, nhiều tính năng và ưu điểm hỗ trợ tốt cho trader. Một điểm mạnh là giao thức có tỷ lệ đòn bẩy đa dạng, các loại tài sản cho phép giao dịch cũng đa dạng.
 • Tokenomics GNS được thiết kế tương đối hợp lý. Mặc dù không tạo ra một bull-case nóng như GMX nhưng cũng đang giảm phát khá tốt.
 • Việc tích hợp với Arbitrum mang lại nhiều thành công cho giao thức, tuy nhiên cơ cấu phí quá phức tạp khiến LP không mặn mà với việc cung cấp thanh khoản. Đây cũng là hạn chế của giao thức.

Vela Exchange

Vela Exchange cũng là một sàn giao dịch tập trung vào việc phục vụ nhu cầu future trading của người dùng trên Arbitrum.

Dự án hiện có 2 sản phẩm chính:

Vela Perpetual Exchange 

Là sàn giao dịch phái sinh của Vela, hiện đang hỗ trợ nhiều tài sản khác nhau bao gồm Crypto, Forex và Market Capitalization. Mỗi loại tài sản sẽ có tỷ lệ Funding Rate và Open Interest khác nhau.

Khi giao dịch tương lai tại Vela, người dùng cần cọc USDC để có thể mở vị thế.

Vela Stake 

Vela cung cấp giao diện staking cho các VELA, eVELA và VLP.

 • VLP: Người dùng stake USDC và mint ra VLP. Nắm giữ VLP sẽ hưởng 50% lượng phí giao dịch trên nền tảng. Phí mint VLP hiện tại đang là 3%.
 • VELA & eVELA: Stake VELA hoặc eVELA để nhận thưởng.

Giao diện của Vela Stake

Một số điểm nổi bật của dự án

Multi-chain DepositsTính năng này cho phép người dùng nạp tiền, rút tiền, hoán đổi token, mint VLP trên nhiều blockchain khác nhau một cách đơn giản và nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian và phí giao dịch, nâng cao trải nghiệm người dùng.

Fiat On/Off RampsVela Exchange đã hợp tác với Transak để cung cấp giao diện trao đổi tiền pháp định và tiền điện tử ngay tại sàn => việc nạp/rút tiền trở nên nhanh và thuận tiện hơn.

Giao diện thân thiện

Cơ chế phí

Có hai loại phí giao dịch mà anh em sẽ phải trả khi giao dịch trên Vela: Position Fee và Funding Fee

Position Fee

 • Đối với tài sản crypto,  để mở một vị thế, anh em sẽ phải trả phí tối đa 0,25% cho quy mô vị thế đã mở. Số tiền tương tự phải được thanh toán để đóng một vị trí.
 • Đối với tài sản forex, để mở một vị thế, anh em sẽ phải trả phí tối đa 0,015% cho quy mô vị thế đã đóng. Số tiền tương tự phải được thanh toán để đóng một vị trí.

Funding FeeKhi một vị thế được mở, phí sẽ bắt đầu tích lũy phí cấp vốn dựa trên số tiền được vay từ kho tiền và tỷ lệ cấp vốn hiện tại.

Tokenomics

VELA là native token của dự án, có tổng cung tối đa (Max Supply) là 50 triệu token, tổng cung hiện tại là 10.812.590 token, lưu hành 8.687.474 token.

Phân bổ token VELA cụ thể như sau:

Phân bổ VELA token

Thời gian mở khóa token VELA:

Thời gian mở khoá VELA

Trong đó, anh em cần chú ý:

 • Core Team và Advisor sẽ được mở khoá sau 6 tháng, vesting linear trong thời gian từ 18-36 tháng tiếp theo.
 • VELA sẽ lạm phát trong thời gian dài hạn với tốc độ cụ thể là tối đa 5% đối với Community Incentives và tối đa 10%/năm với Growth Fund.

Tính năng của VELA: VELA hiện tại được dùng để staking nhằm nhận phần thưởng từ giao thức (mình sẽ giải thích thêm ở phần sau).

Cơ chế thưởng

Sẽ có nhiều cách để anh em có thể tham gia đóng góp cho giao thức và nhận thưởng:

 • VLP pool (in USDC): 50%
 • VLP stakers (in eVELA): 10%
 • VELA stakers (in USDC): 5%
 • VELA stakers (in eVELA): 10%

Phần còn lại (25%) sẽ được đưa vào Treasury của giao thức để nhận thưởng.

Hiện tại, người dùng vẫn đang có xu hướng staked VELA.

Tình hình staking VELA & eVELA – Nguồn: Dune, @cryptoain (09/04/2023)

Nhận xét:

 • Vela cũng đã xây dựng thành công sản phẩm và đi vào hoạt động tương đối ổn định, giống 2 đối thủ là GMX và Gains Network.
 • Hiện tại, với vốn hoá nhỏ và tiềm năng còn nhiều, số đông vẫn đang lựa chọn staking VELA & eVELA.
 • Tokenomics của Vela khá tương tự như GMX, tạo ra flywheel bùng nổ nhanh chóng, tuy nhiên đạt đến ngưỡng có thể gây lạm phát và giảm giá mạnh. Anh em cần cân nhắc yếu tố này khi xuống tiền.

Tạm kết

Với ưu điểm xử lý giao dịch nhanh và chi phí rẻ, các Layer-2 như Arbitrum đang là mảnh đất hứa cho các dự án dạng như Derivatives phát triển. Anh em có thể thấy các dự án như GMX, GNS hay VELA đều đang làm rất tốt và thu hút được volume, user cho bản thân mình cũng như Arbitrum. Trong tương lai, nếu Arbitrum bùng nổ, các dự án này có thể sẽ là những dự án dẫn đầu cho hệ sinh thái.

Có thể bạn quan tâm:

Top những sàn giao dịch crypto uy tín: TẠI ĐÂY

Top những sàn giao dịch forex uy tín: TẠI ĐÂY

Kiến thức HIYP căn bản: TẠI ĐÂY

Add a comment