Nhà phát triển Tornado Cash được tại ngoại để chờ xét xử sau 8 tháng bị giam cầm

Nhà phát triển Tornado Cash được tại ngoại để chờ xét xử sau 8 tháng bị giam cầm

TIN TỨC
20/04/2023 by Vinh Kiều
931
Nhà phát triển Tornado Cash được tại ngoại để chờ xét xử sau 8 tháng bị giam cầm Như Hyip đưa tin, giới chức trách Hà Lan bắt giữ lập trình viên Alexey Pertsev vào tháng 8/2022, vài ngày sau khi chính quyền Mỹ ra quyết định trừng phạt đối với Tornado Cash, nền tảng trộn
Tornado Cash

Nhà phát triển Tornado Cash được tại ngoại để chờ xét xử sau 8 tháng bị giam cầm

Như Hyip đưa tin, giới chức trách Hà Lan bắt giữ lập trình viên Alexey Pertsev vào tháng 8/2022, vài ngày sau khi chính quyền Mỹ ra quyết định trừng phạt đối với Tornado Cash, nền tảng trộn tiền giúp che khuất lịch sử giao dịch. Theo đó, Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc Tornado Cash tiếp tay cho hành động rửa tiền bẩn, đặc biệt là nhóm tin tặc khét tiếng Triều Tiên.

Pertsev đã ba lần kháng cáo nhưng đều bị tòa án bác bỏ. Tính đến nay, nhà phát triển này đã bị cầm tù hơn 8 tháng.

Đến tối ngày 20/04/2023 theo giờ Việt Nam, theo phán quyết của tòa án Hà Lan, Pertsev có thể được tại ngoại trong thời gian chờ xét xử.

Pertsev sẽ được trả tự do vào 26/04 vì còn chờ thời gian lắp đặt các thiết bị giám sát tại nhà anh. Tuy nhiên, anh không được trả lại bất kỳ khoản tài chính nào.

Công tố viên Hà Lan lần trước đã lập luận rằng Pertsev có nguy cơ bỏ trốn và có thể che giấu bằng chứng nếu họ công bố các bằng chứng tìm thấy được.

Tại phiên toà tuần này, công tố viên cáo buộc rằng Pertsev thường xuyên rửa hơn 500.000 ETH mà lẽ ra anh ta, với tư cách là nhà sáng lập của Tornado Cash, nên nghi ngờ số tiền đó có nguồn gốc bất hợp pháp. Pertsev đã phủ nhận những cáo buộc đó.

Một phiên điều trần sẽ được tổ chức vào ngày 24/05 tới đây để điều tra thêm về vụ việc. Tornado Cash

Tornado Cash là giao thức phi tập trung cho phép người dùng giao dịch ẩn danh trên mạng lưới Ethereum. Cơ quan chức năng Mỹ cho rằng dịch vụ tiền mã hoá này đã “tiếp tay” cho tội phạm mạng rửa hàng triệu USD tài sản đánh cắp phi pháp.

Theo đó, một nhà phát triển Tornado Cash, 29 tuổi đã bị cơ quan Điều tra Thông tin tài chính Hà Lan bắt giữ với cáo buộc “tham gia vào việc che giấu dòng tiền phạm pháp và tạo điều kiện cho rửa tiền”.

Nhà chức trách cũng không loại trừ khả năng tiếp tục bắt giữ thêm nhiều người khác và đã mở cuộc điều tra hình sự nhằm vào Tornado Cash từ tháng 6 vừa qua.

Vụ bắt giữ đã dấy lên hồi chuông báo động và phản đối trong cộng đồng tiền mã hoá, vì nó cho thấy bất kỳ ai có đóng góp vào sự phát triển của dịch vụ Tornado Cash cũng có thể lọt vào tầm ngắm của cơ quan chức năng.

Một số người cho rằng vụ bắt giữ là “một cuộc tấn công vào quyền riêng tư”. Coin Center, tổ chức ủng hộ tiền mã hoá phi lợi nhuận, khẳng định các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Tornado Cash đã đi quá xa, đồng nghĩa với “lệnh cấm người Mỹ sử dụng một công cụ phần mềm mở”.

Có thể bạn quan tâm:

Top những sàn giao dịch crypto uy tín: TẠI ĐÂY

Top những sàn giao dịch forex uy tín: TẠI ĐÂY

Kiến thức HIYP căn bản: TẠI ĐÂY

Lưu ý: Đây là nội dung được tài trợ, Hyip.vn không trực tiếp ủng hộ bất cứ thông tin gì từ bài viết trên và không đảm bảo tính trung thực của bài viết. Bạn đọc nên tự tiến hành nghiên cứu trước khi đưa ra các quyết định có ảnh hưởng đến bản thân hay doanh nghiệp của mình và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho những lựa chọn của bản thân. Bài viết trên không nên được xem như là một lời khuyên đầu tư.

Add a comment