Nga “soán ngôi” Kazakhstan trở thành công xưởng đào Bitcoin lớn thứ 2 thế giới

Nga “soán ngôi” Kazakhstan trở thành công xưởng đào Bitcoin lớn thứ 2 thế giới

TIN TỨC
08/04/2023 by Vinh Kiều
958
Với 1 gigawatt công suất khai thác Bitcoin trong quý đầu tiên của năm 2023, Nga đang giữ vị trí miner lớn thứ hai thế giới. Trang Moscow Times trích dữ liệu từ Bitriver – pool đào lớn nhất nước Nga, tính đến cuối quý I/2023, Nga là quốc gia có công suất đào Bitcoin lớn thứ
Nga

Với 1 gigawatt công suất khai thác Bitcoin trong quý đầu tiên của năm 2023, Nga đang giữ vị trí miner lớn thứ hai thế giới.

Trang Moscow Times trích dữ liệu từ Bitriver – pool đào lớn nhất nước Nga, tính đến cuối quý I/2023, Nga là quốc gia có công suất đào Bitcoin lớn thứ hai thế giới. Quốc gia này đã tạo ra 1 gigawatt (GW) năng lượng khai thác trong ba tháng đầu năm.

Trong đó, Hoa Kỳ vẫn giữ ngôi vương với sức mạnh khai thác đáng kể nhất, 3-4 GW công suất hoạt động. Sau thành tích của Nga là 1 GW, các nước xếp sau dao động trong khoảng 700 megawatt (MW) năng lượng điện kết hợp.

Bảng xếp hạng tiếp tục với Canada, Malaysia, Argentina, Iceland, Paraguay, Kazakhstan và Ireland lần lượt là 400 MW, 300 MW, 135 MW, 120 MW, 100-125 MW, 100 MW và 90 MW tương ứng. Từ sau lệnh cấm crypto toàn diện hồi 2021, Trung Quốc đã hoàn toàn vắng mặt trong thống kê top 10 của Bittriver.

Ở những năm trước, Nga thường “về ba” trong các thống kê liên quan đến năng lượng đào coin và xếp sau Kazakhstan. Tuy nhiên từ cuối năm 2021, năng lực khai thác của Nga đã bỏ xa Kazakhstan và từng vượt mặt Mỹ, theo xác minh từ Cambridge Center for Alternative Finance (CCAF).

Bảng xếp hạng trên thường bị chi phối sâu sắc bởi những biến động về mặt pháp lý, lấy đầu tàu Mỹ và Kazakhstan làm đơn cử.

Về thị trường Mỹ, Giám đốc điều hành BitRiver Igor Runets cho biết đang chậm lại, do giá điện dâng cao và việc bãi bỏ các ưu đãi thuế làm suy giảm lợi nhuận khai thác.

“Ngoài ra, phần lớn thiết bị đào được mua bằng tín dụng, vì vậy nhiều công ty nợ nần quá mức đang trong quá trình phá sản hoặc đã phá sản”, ông giải thích thêm. Song, Hoa Kỳ vẫn đang dẫn đầu hasharte và chờ tín hiệu pháp lý từ giới chức quản lý.

Trong khi đó, Kazakhstan từng chiếm 18,1% hashrate toàn cầu vào cuối năm 2021 và giữ vị trí là cường quốc đào coin lớn thứ hai thế giới. Tuy nhiên, sau những bất ổn chính trị kéo dài và cuộc khủng hoảng năng lượng làm rung chuyển nước này trong hàng thập kỷ, chính phủ nơi đây đã bắt đầu để mắt đến thợ đào.

Hàng loạt biện pháp thắt chặt đã được đưa ra như gián đoạn đường truyền Internet, cắt điện dẫn đến các trang trại đào coin, muốn tăng thuế đào lên gấp 5 lần… Những thay đổi trên đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến Kazakhstan, khiến cho năng lực tính toán trên mạng lưới Bitcoin bị suy giảm. Bước sang 20223, Kazakhstan chỉ chiếm 6,4% hashrate toàn cầu.

Bản đồ hashrate Bitcoin theo quốc gia vào tháng 01/2022, theo CCAF

Mặt khác, tiền mã hóa đang được xem là một hiểm họa, giúp Nga trốn tránh các lệnh trừng phạt/cấm vận từ phương Tây và vượt qua các rào cản đang được áp đặt. Nga thậm chí rộng cửa thực hiện giao dịch với các tổ chức toàn cầu bằng tiền mã hóa, khi lĩnh vực này hiện không chịu sự chi phối của các Ngân hàng Trung ương. Do đó, Hoa Kỳ và cả Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra lệnh cấm công dân Nga và bất kỳ ai cư trú tại nước này giao dịch crypto, theo gói trừng phạt thứ 8 vào năm ngoái.

– Xem thêm: Thế giới “chao đảo” khi Nga sử dụng crypto lách cấm vận

Giới chuyên gia nhận định, thành tích của Nga hôm nay chủ yếu được “hưởng sái” từ Kazakhstan. Hơn nữa, Nga được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển mảng đào coin do ưu ái về mặt khí hậu và giá điện rẻ. Trong khi hoạt động đào ở Mỹ cũng chưa thể hiện rõ nét và làn sóng pháp lý tại xứ cờ Hoa có thể sẽ một lần nữa thiết lập lại trật tự bảng xếp hạng. Song việc Mỹ có nhường ngôi vương cho Nga hay không cũng còn là bài toán quá sớm để kết luận, khi rủi ro từ lệnh trừng phạt vẫn còn đó.

Có thể bạn quan tâm:

Top những sàn giao dịch crypto uy tín: TẠI ĐÂY

Top những sàn giao dịch forex uy tín: TẠI ĐÂY

Kiến thức HIYP căn bản: TẠI ĐÂY

Add a comment