MakerDAO cập nhật lộ trình Endgame, muốn làm blockchain riêng và tích hợp AI 11/5

MakerDAO cập nhật lộ trình Endgame, muốn làm blockchain riêng và tích hợp AI 11/5

SÀN GIAO DỊCH CRYPTO TIN TỨC HYIP
12/05/2023 by Vinh Kiều
848
Dự án DeFi hàng đầu Ethereum là MakerDAO đã đăng tải lộ trình chi tiết cho kế hoạch Endgame, đáng chú ý nhất là việc muốn xây dựng blockchain riêng. Tối ngày 11/05, MakerDAO (MKR) – giao thức đứng sau đồng stablecoin phi tập trung lớn nhất Ethereum là Dai (DAI) – đã tung ra những cập nhật mới
MakerDAO

Dự án DeFi hàng đầu Ethereum là MakerDAO đã đăng tải lộ trình chi tiết cho kế hoạch Endgame, đáng chú ý nhất là việc muốn xây dựng blockchain riêng.

Tối ngày 11/05, MakerDAO (MKR) – giao thức đứng sau đồng stablecoin phi tập trung lớn nhất Ethereum là Dai (DAI) – đã tung ra những cập nhật mới nhất cho “Kế hoạch Endgame”.

Endgame Plan là gì?

Như đã được Hyip giải thích, Endgame là kế hoạch cải tổ toàn diện Maker, với thay đổi lớn nhất là việc phân chia DAO thành các bộ phận nhỏ hơn gọi là SubDAO, đảm nhận một nhiệm vụ nhất định và sẽ tạo ra token quản trị tương ứng. Endgame sẽ giúp dự án tìm hướng đi mới cho dự án sau thời gian dài đối mặt với nhiều vấn đề đe dọa đến tính bền vững và khả năng hoạt động ổn định cho Maker cũng như stablecoin DAI.

Ngoài ra, Endgame còn đặt ra khả năng DAI sẽ trở thành một stablecoin phi tập trung hoàn toàn, thả nổi giá trị khi không còn lệ thuộc vào các stablecoin tập trung khác như USDC.

Kế hoạch Endgame được công bố lần đầu vào giữa năm 2022 và đã được cộng đồng MakerDAO bỏ phiếu phê duyệt vào tháng 3 vừa rồi.

Lộ trình triển khai Endgame

Trong cập nhật mới nhất, nhà sáng lập MakerDAO Rune Christensen đã vạch ra 5 giai đoạn triển khai cho Endgame với mục tiêu biến DAI thành stablecoin được ứng dụng rộng rãi nhất trong 3 năm tới, bao gồm:

Phase 1: Triển khai phiên bản beta

– Phiên bản beta sẽ được ra mắt trong “vài tháng tới”.

– Hợp nhất hai thương hiệu Maker và Dai về một tên chung, nhưng vẫn duy trì hai token MKR và DAI. Tuy vậy, người dùng sẽ được quyền chuyển đổi hai đồng tiền này thành hai token mới đã được hợp nhất thương hiệu – tạm thời được gọi là “token quản trị mới” và “stablecoin mới” – miễn phí và không giới hạn. Cả hai đồng tiền mới sẽ đều là token ERC-20 trên Ethereum.

– Đồng stablecoin mang thương hiệu mới sẽ cung cấp những lợi ích như farming bằng token quản trị mới hoặc MKR trên cả MakerDAO và các SubDAO, các sàn DEX như Uniswap – với mục tiêu giúp thanh khoản cho stablecoin mới vượt trội DAI tại thời điểm ra mắt.

– Token quản trị mới sẽ có tổng cung cao hơn MKR, với tỷ lệ quy đổi 1 MKR = 1200 token quản trị mới. Do đó, có thể ước tính token quản trị mới sẽ có tổng cung là khoảng 12 triệu token.

– Tại Phase 1, MakerDAO sẽ sử dụng doanh thu của dự án để mua lại token quản trị mới để giữ cho giá trị quỹ dự trữ không vượt quá 50 triệu USD. Ở những giai đoạn sau, token quản trị sẽ cho người nắm giữ những quyền lợi như sử dụng công cụ AI để tóm tắt đề xuất quản trị (Phase 3), cũng như khóa token để chia sẻ doanh thu của giao thức thông qua SubDAO (Phase 4).

– Đáng chú ý, MakerDAO sẽ chặn IP người dùng Mỹ để họ không tham gia những hoạt động khóa token và farming vì lo ngại rủi ro pháp lý về staking.

Phase 2: Ra mắt các SubDAO

– Maker sẽ giới thiệu 6 SubDAO mới, đảm nhiệm chức năng riêng để tinh giản hóa bộ máy phát triển của dự án, gồm 2 FacilitatorDAO và 4 AllocatorDAO.

– FacilitatorDAO là tổ chức phi tập trung thuần về quản trị, với token riêng được phân bổ qua hoạt động farming sử dụng stablecoin mới.

– AllocatorDAO là SubDAO có chức năng sử dụng sao cho hợp lý lượng tài sản thế chấp cho DAI và stablecoin mới, từ đó mang về doanh thu cho giao thức qua những chiến lược như đầu tư vào tài sản ngoài đời thật – Real World Asset (RWA) – hay chuyển tiền lên sàn tập trung để nhận lãi suất. Token quản trị của loại SubDAO này cũng được phân bổ dưới dạng thưởng farming bằng stablecoin mới. MakerDAO sẽ bàn giao chức năng phát hành và quản lý tài sản thế chấp của DAI và stablecoin mới cho một AllocatorDAO.

– Lượng token phân bổ hàng năm cho mỗi FacilitatorDAO là 5.000.000 token quản trị mới (tương đương 4166 MKR), còn AllocatorDAO là 4.000.000 token quản trị mới (tương đương 3333 MKR) – để có ngân sách hoạt động.

– Lợi nhuận hoạt động của các SubDAO (nếu có) sẽ được dùng để tạo thêm thanh khoản cho các token quản trị tương ứng.

Phase 3: Giới thiệu bộ công cụ quản trị sử dụng AI

– Maker sẽ xây dựng bộ công cụ quản trị sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp người nắm giữ token quản trị dễ dàng theo dõi tình hình hoạt động của dự án mà không đòi hỏi kiến thức kỹ thuật hay mức độ am hiểu cao.

Phase 4: Cung cấp phần thưởng khuyến khích tham gia quản trị

– Người dùng có thể khóa token quản trị mới vào Sagittarius Lockstake Engine (SLE) để tham gia hoạt động quản trị, đổi lại sẽ nhận được doanh thu từ stablecoin mới hoặc token SubDAO. Phí rút token quản trị mới sẽ là 15%, bị đốt đi.

– Ngược lại, người nắm giữ SubDAO token cũng được phép khóa các token này lại để farm token quản trị mới, với giá trị tối đa là 4.000.000 token/năm (tương đương 3333 MKR).

Phase 5: Xây dựng blockchain mới

– Bước cuối cùng của Endgame sẽ là tạo ra một blockchain mới cho Maker, với tên gọi chính thức sẽ được thống nhất cùng với token quản trị mới và stablecoin mới. Blockchain mới này dự kiến sẽ là một layer-2 cho Ethereum.

– Token quản trị của blockchain này sẽ là token quản trị mới của Maker, còn token trả phí sẽ là stablecoin mới.

– Blockchain mới sẽ là nơi hỗ trợ cả cơ chế quản trị thông qua SubDAO và hoạt động bảo vệ mạng lưới của MakerDAO. Token quản trị mới, stablecoin mới, MKR và DAI vẫn sẽ tiếp tục vận hành trên Ethereum, nhưng điểm khác biệt là độ an ninh sẽ cho blockchain mới đảm nhận. Người dùng sẽ có thể luân chuyển token qua lại giữa blockchain mới và Ethereum bằng những giải pháp cầu nối cross-chain.

– Điểm nổi bật nhất của blockchain mới là cho phép cộng đồng Maker thực hiện các nâng cấp hard fork để phòng ngừa khả năng dự án hay SubDAO bị tấn công 51% trong quá trình quản trị, khi kẻ tấn công sử dụng quyền biểu quyết đa số bằng token để chi phối những người dùng nhỏ hơn.

– Ở Phase 5, Maker sẽ cho phép phân mảnh hơn nữa hoạt động quản trị khi tạo ra thêm SubDAO, cho phép AllocatorDAO tạo ra MiniDAO cho các dự án riêng, MiniDAO sẽ có token riêng farm ra từ token của SubDAO, phần thưởng phân bổ cho SubDAO dựa trên lượng token quản trị mới/stablecoin mới tích góp được,…

Nhà sáng lập MakerDAO Rune Christensen tổng kết:

“Endgame sẽ tinh giản và biến hệ sinh thái Maker thành các bộ phận hoạt động song hành cùng nhau, thống nhất thương hiệu làm một và triển khai 6 SubDAO đảm nhiệm công tác quản trị và quản lý tài sản thế chấp. Endgame còn cung cấp bộ công cụ AI để người dùng nắm được những chi tiết về quá trình quản trị, cũng như cơ chế thưởng khuyến khích tham gia quản trị. Bước cuối cùng của Endgame là ra mắt một blockchain mới liên kết chặt chẽ với Ethereum, vừa cho phép tính an ninh cho hệ sinh thái, vừa đảm bảo khả năng áp dụng những thay đổi to lớn về tính năng và tokenomics.”

Có thể bạn quan tâm:

Top những sàn giao dịch crypto uy tín: TẠI ĐÂY

Top những sàn giao dịch forex uy tín: TẠI ĐÂY

Kiến thức HIYP căn bản: TẠI ĐÂY

Lưu ý: Đây là nội dung được tài trợ, Hyip.vn không trực tiếp ủng hộ bất cứ thông tin gì từ bài viết trên và không đảm bảo tính trung thực của bài viết. Bạn đọc nên tự tiến hành nghiên cứu trước khi đưa ra các quyết định có ảnh hưởng đến bản thân hay doanh nghiệp của mình và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho những lựa chọn của bản thân. Bài viết trên không nên được xem như là một lời khuyên đầu tư.

 

Add a comment