HYIP là gì? 2023 Có nên đầu tư vào các site HYIP không?

HYIP là gì? 2023 Có nên đầu tư vào các site HYIP không?

KIẾN THỨC HYIP CĂN BẢN
03/04/2023 by Vinh Kiều
947
HYIP là gì? HYIP là từ viết tắt của High Yield Investment Programs, tiếng Việt có nghĩa là chương trình đầu tư siêu lợi nhuận. Chúng thường có mức lãi suất khủng từ 0,01% một ngày cho tới 100% 1 ngày tùy thuộc vào loại chương trình nào. Phương thức đầu tư chủ yếu sử
HYIP

HYIP là gì?

HYIP là từ viết tắt của High Yield Investment Programs, tiếng Việt có nghĩa là chương trình đầu tư siêu lợi nhuận. Chúng thường có mức lãi suất khủng từ 0,01% một ngày cho tới 100% 1 ngày tùy thuộc vào loại chương trình nào. Phương thức đầu tư chủ yếu sử dụng các loại tiền điện tử và thanh toán online như Perfect Money, Webmoney hay Payoneer. Hiện nay bạn còn có thể đầu tư HYIP qua tiền điện tử như Bitcoin, Doge, LTC…

Đầu tư siêu lợi nhuận đồng nghĩa với rủi ro cực kỳ cao và bạn có thể mất hết toàn bộ tài sản của mình. Nó có thể là các chương trình đầu tư giao dịch ngoại hối, giao dịch chứng khoán hay đơn thuần là lừa đảo.

HYIP có lừa đảo không?

Thực chất phần lớn các Website đầu tư HYIP là lừa đảo theo mô hình kim tự tháp Ponzi. Tuy nhiên trước khi ôm tiền chạy hầu hết các chương trình HYIP vẫn trả lợi nhuận cho nhà đầu tư, chính vì vậy nhiều người biết rõ rủi ro gặp lừa đảo vẫn bất chấp đầu tư vào.

Mô hình Ponzi là gì

Mô hình Ponzi là kiểu lấy tiền đầu tư của nhà đầu tư mới để trả lãi cho nhà đầu tư cũ chứ thực chất không sinh ra bất kỳ lợi nhuận nào. Do ham lãi cao nên số tiền đổ vào mô hình ngày càng lớn cho tới khi áp lực trả lãi cao hơn số tiền đầu tư mới và mô hình bị sập.

 

Có nên chơi HYIP hay không?

Nếu bạn là người có kiến thức tài chính, chấp nhận được rủi ro thì có thể chơi HYIP  nếu bạn muốn, nhưng nên nhớ chỉ chơi số tiền bạn có thể mất vì bạn hoàn toàn có thể thua lỗ toàn bộ số tiền này.
Còn nếu bạn chỉ là một tay mơ với hy vọng làm giàu thì hãy nên tránh xa HYIP. Đây là một trò chơi mà nhà cái luôn luôn thắng, chỉ có một phần nhà đầu tư có thể lãi trong trò chơi này nên hãy cẩn trọng.

Vài thuật ngữ trong HYIP

 • Trust Site: Dự án có uy tín, có độ tin cậy cao, đã được xác nhận.
 • Scam: Dự án không còn trả tiền cho người đầu tư hoặc lừa đảo ngay từ đầu
 • Min Deposit: Số tiền đầu tư tối thiểu
 • Max Deposit: Số tiền đầu tư tối đa
 • Withdraw: Cổng rút tiền.
 • Instant Withdraw: Rút tiền lập tức
 • Pending: Lệnh rút tiền của bạn đang được xử lý (có thể chờ vĩnh viễn nếu site lừa đảo)
 • Monitor: Người quản lý của dự án.

Các kiểu đầu tư HYIP phổ biến

Có các gói đầu tư HYIP thường gặp là:

 • Ngắn hạn: Mức lãi suất từ 30% đến 100% một ngày, thường trả theo giờ. Những site như này chỉ có thể tồn tại vài ngày trước khi lừa đảo.
 • Trung hạn: Mức lãi suất từ 1% đến 10% một ngày. Thường tồn tại từ một tuần đến vài tháng.
 • Dài hạn: Mức lãi suất khoảng từ 30% đến 300% một năm. Những Website như này thường tồn tại từ một năm đến ba năm.

Có nên giới thiệu site HYIP cho người khác

Phần lớn những người chơi HYIP đều biết rõ rủi ro nên giới thiệu cho họ cũng không sao, nhưng tuyệt đối đừng rủ rê những người không biết gì. Bạn sẽ gặp rắc rối nếu họ bị lừa đảo và mất hết tiền.

Kinh nghiệm và cách chơi HYIP cho người mới

Các bước để đầu tư vào HYIP:

 1. Có một khoản tiền nhất định
 2. Đăng ký tài khoản ở những cổng thanh toán có thể chơi HYIP như Perfect Money, Webmoney rồi gửi tiền vào đó.
 3. Gửi tiền đến Website HYIP mà bạn muốn đầu tư
 4. Nhận lãi và rút tiền về tài khoản.

Đầu tư vào HYIP rất đơn giản không cần nhiều kiến thức, nhưng việc chọn site uy tín để đầu tư sinh lãi mới là việc khó và quan trọng nhất.

Cách nhận biết Website HYIP đầu tư tốt và xấu:

 • Giao diện Website đơn giản sơ sài hay đẹp mắt.
 • Hosting và Domain giá rẻ hay đắt tiền. Đặc biệt các domain miễn phí thì gần như chắc chắn lừa đảo sớm.
 • Tỷ lệ lãi có hợp lý hay không. Những Website có mức lãi càng lớn thì càng nhanh sập.
 • Tuổi thọ của Website đó đã lâu hay chưa. HYIP thường sẽ lừa đảo khi đạt đến tuổi thọ của nó do không chịu được áp lực trả lãi (Xem lại phần các kiểu đầu tư HYIP phổ biến để đánh giá).
 • Lượng truy cập của chúng nhiều hay ít. Website càng nhiều lượt truy cập thì càng đáng tin cậy. Những Website nào có lượng truy cập tuy nhiều nhưng đang tụt xuống thì không nên truy cập do đó là dấu hiệu scam hoặc sắp sập.
 • Kiểm tra IP của Website đó có trùng với các Website đã lừa đảo trước đó không.
 • Trước khi đầu tư bạn nên tra google với cú pháp “tên website” + scam. Nếu đã có người báo cáo Website này lừa đảo thì bạn không nên đầu tư nữa.

Add a comment