Fuel Network là gì? Dự án Layer 2 trên Ethereum thành công gọi vốn 80 triệu USD

Fuel Network là gì? Dự án Layer 2 trên Ethereum thành công gọi vốn 80 triệu USD

KIẾN THỨC HYIP CĂN BẢN SÀN GIAO DỊCH CRYPTO TIN TỨC HYIP TOP DỰ ÁN HYIP UY TÍN
10/09/2022 by HyIP
1403
Việc phân tách lớp thực thi (Executive Layer) để tối ưu hóa các hoạt động trên blockchain là trong những giải pháp đang được quan tâm nhất tại hiện tại. Hãy cùng tìm hiểu qua Fuel Network, một dự án Layer 2 với thiết kế Modular Execution Layer trên Ethereum qua bài viết dưới đây
Fuel Network

Việc phân tách lớp thực thi (Executive Layer) để tối ưu hóa các hoạt động trên blockchain là trong những giải pháp đang được quan tâm nhất tại hiện tại. Hãy cùng tìm hiểu qua Fuel Network, một dự án Layer 2 với thiết kế Modular Execution Layer trên Ethereum qua bài viết dưới đây nhé!

Fuel Network là gì?
Fuel Network là gì? Dự án Layer 2 trên Ethereum thành công gọi vốn 80 triệu USD (Ảnh Nguồn: coin68)

Tổng quan về Fuel Network

Fuel Network là gì?

Trước Fuel Network là Fuel v1 được phát triển như một Layer 2 nhằm tăng cường khả năng mở rộng thanh toán cho Ethereum bằng công nghệ Optimistic Rollups.

Hiện tại, Fuel Network được tinh chỉnh lại thành một Modular Execution Layer trên Ethereum nhằm phát triển tính khả dụng và đồng thuận của dữ liệu trên Ethereum Mainnet.

 

Điểm nổi bật của Fuel Network

Mặc dù các Layer 2 đã giảm thiểu chi phí cho việc hoạt động trên hệ sinh thái Ethereum, nhưng khả năng mở rộng vẫn còn hạn chế (với cả 2 phương pháp Optimistic Rollup & Zk Rollup). Bên cạnh đó, trong thời điểm có lưu lượng truy cập cao trên Ethereum, các Layer 2 vẫn không giữ được chi phí thấp, và thường tăng lên vài USD cho mỗi giao dịch.

Fuel Network
Nguồn: L2Fee.info – Giá phí Gas layer 2 vào sáng ngày 09/09/2022

Điều này là do mỗi khối cuối cùng trong quy trình rollup đều phải đưa data lên Ethereum, từ đó giúp liên kết chi phí của các layer 2 platform với phí Ethereum (Zk Rollup tiết kiệm phí hơn vì họ chỉ đăng Proof), vì vậy mỗi Rollup platform chỉ có thể mở rộng Ethereum theo một tỷ lệ nhất định.

Tuy nhiên, Fuel Network sử dụng một phương pháp khác là Modular, khác với các phương pháp Monolithic (phương pháp có sự đồng thuận, tính khả dụng của dữ liệu và việc thực thi được kết hợp chặt chẽ với nhau), thì Fuel thiết kế lớp thực thi các giao dịch (Execution) tách biệt khỏi tính khả dụng và đồng thuận của dữ liệu (Data Availability & Consensus). Sự tách biệt này cho phép sự chuyên môn hóa ở base layer, mang lại tiềm năng mở rộng cao hơn.

Fuel định nghĩa modular execution layer là: một hệ thống tính toán có thể xác minh được thiết kế cho modular blockchain stack. Hoặc cụ thể là một blockchain có thể gian lận hoặc có thể chứng minh tính hợp lệ của dữ liệu có sẵn để thúc đẩy việc hoạt động của lớp thực thi.

Executive layer được cung cấp bởi Fuel network không chỉ cung cấp các chức năng chuyển khoản đơn giản mà còn các smart contract có mục đích chung (general Purpose). Để cung cấp được tầm nhìn trên, Fuel network cung cấp bộ ba tính năng độc đáo:

  • Parallel transaction execution: Thay vì sử dụng mô hình Account như Ethereum, Fuel network hoạt động dựa trên UTXO cho phép xử lý giao dịch nhanh hơn do các giao dịch được xác thực song song trên phần cứng của người dùng.
  • Fuel network Virtual Machine (FuelVM): Fuel networkVM được thiết kế để giảm việc xử lý lãng phí các kiến ​​trúc máy ảo blockchain truyền thống, đồng thời tăng đáng kể không gian thiết kế tiềm năng cho các nhà phát triển. Giờ đây với Fuel networkVM, các nhà phát triển có thể vượt xa những gì họ có thể đạt được với EVM.
  • Sway language & Toolchain Forc: Fuel network có ngôn ngữ phát triển riêng là Sway, nó là một ngôn ngữ dựa trên RUST, Forc (Fuel network Orchestrator) là một bộ toolkit hỗ trợ cho các nhà phát triển trong Fuel network.

 

Thông tin cơ bản của token Fuel Network

Hiện tại dự án vẫn chưa có token chính thức.

Đội ngũ phát triển chính của dự án Fuel Network

Đội ngũ phát triển của dự án Fuel Network đa phần là ẩn danh và chưa công bố thông tin chính thức.

Các đối tác và nhà đầu tư

Vào ngày 06/09/2022, Fuel Labs huy động vốn 80 triệu USD. Trong đó, Blockchain Capital và Stratos Technologies đã vươn lên dẫn đầu vòng huy động vốn. Bên cạnh còn có sự tham gia của Alameda Research, CoinFund, Bain Capital Crypto, TRGC, Maven 11 Capital, Blockwall, Spartan, Dialectic và ZMT của Sam Bankman-Fried. Ngoài ra, Ekram Ahmed – người đứng đầu bộ phận truyền thông tại Celestia Labs, là một cố vấn chiến lược.

Một số dự án tương tự cần phải để ý

Fuel Network cũng là một trong những layer 2 đáng chú ý trên Ethereum. Chính vì vậy, các giải pháp Layer 2 là những đối tượng có thể tham khảo để nhận định xu hướng phát triển cũng như mức độ thành công trong tương lai. Những dự án Layer 2 trên Ethereum cần chú ý như:

  • Starkware
  • ZkSync
  • Optmism

Ngoài ra, dự án Celestia cũng là một blockchain được thiết kế theo cấu trúc tương tự Modular mà các nhà đầu tư có thể quan tâm.

Có nên đầu tư vào dự án Fuel Network hay không?

Hiện tại Fuel Network chưa có token để có các nhà đầu tư mua và nắm giữ native token của mạng lưới. Vì vậy, các bạn có rất nhiều theo dõi quá trình làm việc của dự án và đưa ra đánh giá của riêng mình trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. Hyip.vn không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.

(Nguồn: coin68)

 

Có thể bạn quan tâm:

 

Liên hệ Support:

 

*Lưu ý quan trọng: Tất cả những thông tin trên bài viết chỉ nhằm mục đích chia sẻ những trải nghiệm trên thị trường và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư mạo hiểm và chỉ nên tham gia với số vốn có thể mất và hoàn toàn tự chịu trách nhiệm!

 

Add a comment