FTX đã thu hồi được 7,3 tỷ đô la tài sản, xem xét khởi động lại sàn giao dịch?

FTX đã thu hồi được 7,3 tỷ đô la tài sản, xem xét khởi động lại sàn giao dịch?

TIN TỨC
13/04/2023 by Vinh Kiều
817
FTX, sàn giao dịch tiền mã hóa đã sụp đổ cực kỳ nhanh chóng và bất ngờ tháng 11/2022, đang có kế hoạch mở cửa trở lại sau khi hoàn tất thủ tục phá sản. Các luật sư đại diện cho sàn đã chia sẻ thông tin này trong một phiên tòa mới đây vào
FTX

FTX, sàn giao dịch tiền mã hóa đã sụp đổ cực kỳ nhanh chóng và bất ngờ tháng 11/2022, đang có kế hoạch mở cửa trở lại sau khi hoàn tất thủ tục phá sản. Các luật sư đại diện cho sàn đã chia sẻ thông tin này trong một phiên tòa mới đây vào ngày 12/04, thắp lên hy vọng cho đồng coin sàn FTT và có thể là cộng đồng crypto toàn cầu.

Thông tin đáng chú ý khác mà FTX đang xem xét là cho phép các chủ nợ chuyển đổi một phần cổ phần của họ thành cổ phần mới trong sàn giao dịch sắp tới.

Phát biểu trước tòa án, Andy Dietderich – trưởng đoàn luật sư của FTX – cho biết việc tái khởi động sàn giao dịch là một trong số nhiều lựa chọn tiềm năng mà công ty đang suy xét. Nếu thành hiện thực, kế hoạch này sẽ đòi hỏi phải huy động một nguồn vốn đáng kể và nội bộ họ đang tranh luận về việc nguồn vốn đó nên đến từ bất động sản của FTX hay bên thứ ba.

“Khách hàng có thể chọn lấy lại một phần số tiền bằng tiền mặt từ bất động sản và lãi suất từ sàn giao dịch trong tương lai”, ông Dietderich nói thêm.

Vị luật sư tiếp tục nhấn mạnh, việc tái sinh FTX chỉ là một trong nhiều khả năng và quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra.

Xác nhận với tòa, các luật sư của FTX cũng thông báo đã thu hồi thành công 7.3 tỷ USD tài sản. Số tiền này bao gồm 2 tỷ USD tiền mặt, 4.3 tỷ USD crypto, 300 triệu USD chứng khoán và 600 triệu USD tiền đầu tư…

Tuy nhiên, tài sản được thu hồi sẽ bị đóng băng, chờ tòa án phê duyệt kế hoạch thanh toán cho khách hàng.

Tính đến đầu tháng 03/2023, FTX đã khôi phục được 6,1 tỷ USD tài sản và mới đây là khoản đầu tư 460 triệu USD vào quỹ Modulo Capital. Song cả FTX và FTX.US đều đang bị thâm hụt lớn về tài sản, để đáp ứng yêu cầu hoàn trả cho khách hàng.

Giá token FTT của FTX đã tăng hơn gấp đôi sau tin tức trên. Từ vùng giá 1.2 – 1.27 USD, FTT đã cán qua mốc đỉnh tháng 1, tạm thời lập đỉnh ở 3 USD và đang giao dịch quanh mốc 2.5 USD.

Kể từ ngày 11 tháng 11 năm 2022, FTX đã tham gia thủ tục phá sản theo Chương 11 tại hệ thống tòa án Hoa Kỳ. Mối quan tâm của công chúng bắt đầu khi một bài báo trên CoinDesk vào tháng 11 năm 2022 tuyên bố rằng công ty đối tác của FTX là Alameda Research đã nắm giữ một phần đáng kể tài sản của mình dưới dạng mã thông báo gốc (FTT) của FTX.

Sau tiết lộ này, Giám đốc điều hành Changpeng Zhao của sàn giao dịch đối thủ Binance đã thông báo rằng Binance sẽ bán mã thông báo nắm giữ của mình, điều này nhanh chóng dẫn đến việc khách hàng rút tiền từ FTX tăng đột biến. FTX đã không thể đáp ứng nhu cầu rút tiền của khách hàng.

Binance đã ký một lá thư bày tỏ ý định mua lại công ty, với sự siêng năng tuân theo, để đảm bảo rằng khách hàng có thể thu hồi tài sản của họ từ FTX một cách kịp thời, nhưng Binance đã rút lại lời đề nghị vào ngày hôm sau, trích dẫn các báo cáo về tiền của khách hàng bị xử lý sai và cơ quan Hoa Kỳ các cuộc điều tra.

Vào ngày 12 tháng 12 năm 2022, người sáng lập Sam Bankman-Fried đã bị chính quyền Bahamian bắt giữ vì tội vi phạm tài chính theo yêu cầu của chính phủ Hoa Kỳ. Giám đốc điều hành hiện tại của FTX là John J. Ray III, người chuyên thu hồi vốn từ các tập đoàn thất bại.

Nói về ban quản lý trước đây của mình, Ray nói: “Chưa bao giờ trong sự nghiệp của mình, tôi thấy sự thất bại hoàn toàn trong việc kiểm soát công ty và hoàn toàn không có thông tin tài chính đáng tin cậy như đã xảy ra ở đây.” Ông nói thêm rằng “tình huống này là chưa từng có.”

 

Có thể bạn quan tâm:

Top những sàn giao dịch crypto uy tín: TẠI ĐÂY

Top những sàn giao dịch forex uy tín: TẠI ĐÂY

Kiến thức HIYP căn bản: TẠI ĐÂY

Add a comment