Forta Network (FORT) – trên blockchain mạng lưới phát hiện lỗi bảo mật của Dapp 5/4

Forta Network (FORT) – trên blockchain mạng lưới phát hiện lỗi bảo mật của Dapp 5/4

TIN TỨC
05/04/2023 by Vinh Kiều
914
Hiện nay, vấn đề bảo mật của blockchain đang bị đặt dấu hỏi lớn khi liên tục bị hacker tấn công và đánh cắp tài lên đến hàng chục, trăm triệu USD. Từ đây, những nền tảng bảo mật ra đời nhằm đảm bảo cho những ứng dụng trên blockchain được bảo vệ khỏi những
Blockchain

Hiện nay, vấn đề bảo mật của blockchain đang bị đặt dấu hỏi lớn khi liên tục bị hacker tấn công và đánh cắp tài lên đến hàng chục, trăm triệu USD. Từ đây, những nền tảng bảo mật ra đời nhằm đảm bảo cho những ứng dụng trên blockchain được bảo vệ khỏi những cuộc tấn công của hacker, nổi bật là nền tảng Forta Network. Vậy Forta Network là gì, hãy cùng tìm hiểu về dự án Forta Network qua bài viết dưới đây nhé!

Bạn có thể quan tâm:

 • Sybil Attack là gì? Những hình thức tấn công mạo nhận trong thị trường crypto và cách phòng tránh

Tổng quan về dự án Forta Network

Forta Network là gì?

Forta Network là một mạng lưới giám sát phi tập trung phát hiện điểm bất thường và những mối đe dọa trên DeFi, NFT và các hệ thống Web3 khác trong thời gian thực.

Giao diện website của Forta NetworkGiao diện website của Forta Network

Forta Network được điều hành bởi nhiều node (nút) độc lập để có thể scan (quét) tất cả các giao dịch và thay đổi trạng thái từng khối để tìm ra những điểm bất thường trong mạng lưới. Khi phát hiện sự cố, người vận hành nút sẽ gửi cảnh báo cho những nhà phát triển dự án về các rủi ro tiềm ẩn để họ thực hiện hành động bảo mật mạng lưới kịp thời.

Sản phẩm của Forta Network

Forta App

Forta App là ứng dụng cho phép cho phép bất kỳ ai cũng có thể nhận cảnh báo trên ví hoặc hợp đồng thông minh (smart contract) thông qua các detection bot (bot thăm dò). Forta App cung cấp các phương thức đơn giản để người dùng tích hợp các detection bot vào ví và hợp đồng thông minh để phát hiện các rủi ro và nhận được thông báo kịp thời. Các tính năng từ Forta App cũng giúp tăng cường tính an toàn và đảm bảo tính bảo mật dành cho người dùng.

Người dùng sẽ nhận cảnh báo từ Forta App cho ví cá nhân và hợp đồng thông minh.

Forta Connect

Forta Connect là nền tảng tự phục vụ dành cho các nhà phát triển khi có sẵn các công cụ để dễ dàng để lập trình và quản lý các Detection bot. Việc lập trình Bot trên Forta Connect còn được hỗ trợ về giá khi phát hành.

Forta Explorer

Forta Explorer là ứng dụng cho phép người dùng có thể truy cập và theo dõi thông báo của các detection bot. Người sử dụng có thể chọn nhận cảnh báo trực tiếp thông qua Slack (ứng dụng hỗ trợ nhắn tin, trao đổi, chia sẻ tài liệu tại các doanh nghiệp) hoặc qua email. Forta Explorer mang lại sự an toàn và hiệu quả cho người dùng trong việc giám sát các hoạt động trên blockchain.

Forta Explorer

Privates Detection Bot & Alert

Forta Network là một cơ sở hạ tầng công khai, cho phép mã nguồn tạo bot và thông báo được minh bạch trên trình truy vấn thông tin của các blockchain. Tuy nhiên, đối với những tình huống nhạy cảm mà những nhà phát triển sẽ muốn bảo mật thông tin để xử lý trước khi hacker phát hiện ví dụ như bot phát hiện lỗi hợp đồng thông minh hoặc lỗ hổng trong giao thức.

Detection Bot

Vì thế, Private Detection Bot & Alerts là một tính năng được phát triển để cho phép mã nguồn của bot được che giấu và các thông báo được mã hóa trước khi truyền đi. Tính năng này giúp ngăn chặn hacker xâm nhập vào giao thức để đánh cắp thông tin cá nhân và tài sản của người dùng.

Delegation Pools

Delegation Pools là một sản phẩm mới của Forta cho phép những người sở hữu token FORT tham gia staking và kiếm lợi nhuận mà không cần phải có kiến thức chuyên môn về kỹ thuật hoặc tài nguyên để vận hành node. Với Delegation Pools, node runner được hưởng lợi từ delegated staking bằng cách tăng sức mạnh trong mạng lưới và kiếm thêm lợi nhuận.

Delegation Pools

Điểm nổi bật của Forta Network

Phương thức lập trình bot đa dạng hóa

Với Forta Network, lập trình viên có thể tạo bot dựa trên bộ công cụ có sẵn hoặc họ có thể tự viết bot trên nền tảng. Bộ công cụ của Forta Network có tên là Threat Detection Kits cho phép người dùng sử dụng bot có sẵn mà không cần có quá nhiều kinh nghiệm lập trình. Threat Detection Kits có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng về bảo mật và phòng tránh những các cuộc tấn công reentrancy, flash loan hay sửa đổi hợp đồng.

Bảng so sánh giữa Threat Detection Kits và Custom Detection Bots Bảng so sánh giữa Threat Detection Kits và Custom Detection Bots

Bên cạnh đó, Forta Bot có thể được lập trình bởi bất kỳ ngôn ngữ nào bao gồm Javascript, Typescript và Python.

Áp dụng Machine Learning

Với Forta Network, Machine Learning (học máy) được sử dụng để phân tích lưu lượng mạng và phát hiện hành vi bất thường trong mạng lưới. Các mô hình học máy được truyền tải một lượng lớn dữ liệu về các cuộc tấn công trước đó, bao gồm dữ liệu lưu lượng mạng, dữ liệu giao dịch và lỗi hợp đồng thông minh. Sau đó, mô hình học máy sẽ tiếp nhận và phát hiện được các hành vi bất thường thường xảy ra trước khi giao thức bị tấn công.

Cách thức Machine Learning phát hiện hành vi bất thường trong mạng lưới

Thông tin cơ bản về token

 • Tên token: Fort Token
 • Token: FORT
 • Blockchain: Ethereum
 • Chuẩn token: ERC-20
 • Công dụng token: Tiện ích
 • Hợp đồng: 0x41545f8b9472D758bB669ed8EaEEEcD7a9C4Ec29
 • Tổng cung: 1.000.000.000 FORT
 • Cung lưu hành: 245.908.233 FORT

Phân bổ token

Biểu đồ phân bổ FORT token

 • Cộng đồng: 45.5%
  • Airdrop: 4%
  • Phần thưởng cho người chạy node: 0.2%
  • Phân bổ cho những việc khác: 2.2%
  • Chưa phân bổ: 39.1%
 • Backers: 24.5%
 • Những người đóng góp ban đầu: 20%
 • OpenZeppelin: 10%
 • Biểu đồ phân bổ FORT tokenLịch phân bổ token

FORT Token được phân bổ theo lịch trình sau:

 • FORT Token phân bổ cho cộng đồng trong tương lai là 39.1% và chúng sẽ được giữ bởi Forta Foundation cho đến khi có kế hoạch phân phối cụ thể.
 • FORT Token của Backer, những người đóng góp ban đầu và OpenZeppelin sẽ bị khóa trong 1 năm, sau đó được phân phối tuyến tính trong 4 năm tiếp theo. FORT Token dự kiến sẽ được mở khóa toàn bộ vào ngày 1/9/2025.

Token FORT dùng để làm gì?

FORT được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Node Runner Staking: Người dùng có thể sử dụng FORT để staking vào mạng lưới để chạy node. Nếu người dùng vi phạm bất kỳ quy tắc nào trong quá trình chạy node, số lượng FORT đã staking sẽ bị cắt giảm (slashed).
 • Detection Bot Signaling: Những nhà phát triển có thể staking FORT trên detection bot để được báo hiệu chất lượng của mạng lưới và cung cấp cơ chế kháng Sybil Attack. Những bot giả mạo hoặc kém chất lượng thấp sẽ nhận ít tài nguyên node hơn những bot chất lượng cao.
 • Quản trị: Người nắm giữ FORT có thể tham gia biểu quyết quản trị trên nền tảng Forta Network.

Nhà đầu tư có thể giao dịch token FORT ở đâu?

Hiện tại, nhà đầu tư có thể giao dịch token FORT tại:

 • Sàn CEX: Coinbase, Kucoin, Gate.io, Bybit, MEXC,…
 • Sàn DEX: Uniswap (V3)

Những cặp giao dịch phổ biến là FORT/USDT, FORT/USDC.

Ví lưu trữ token FORT

FORT là token với tiêu chuẩn ERC-20 nên nhà đầu tư có thể lưu trữ trên các loại ví như Metamask, Trust Wallet, Coinbase Wallet, … Để thuận tiện cho việc giao dịch, nhà đầu tư cũng có thể lưu trữ FORT trên ví của các sàn giao dịch niêm yết token này.

Lộ trình phát triển

Những cột mốc nổi bật trong lộ trình phát triển của Forta Network:

 • Tháng 7/2021: Forta chạy mạng thử nghiệm riêng tư
 • Tháng 10/2021: Chính thức ra mắt Forta Network.
 • Tháng 3/2022: Mở rộng mạng lưới Node Runner và hỗ trợ multichain với Ethereum, Avalanche, BNB Chain, Polygon,…
 • Tháng 6/2022: Công bố sự kiện Airdrop FORT token tới người dùng và chính thức ra mắt FORT Token trên mạng lưới.
 • Tháng 10/2022: Hợp tác với Alchemy trong việc cung cấp hạ tầng chạy node.
 • Tháng 2/2023: Giới thiệu chương trình FORT Delegated Staking.
 • Tháng 3/2023: Ra mắt phiên bản V3 Forta’s Attack detector

Đội ngũ phát triển

Hiện tại, Forta Network chưa tiết lộ danh tính đội ngũ phát triển của mình cho cộng đồng. Tuy nhiên, Forta Network được biết đến là một sản phẩm của OpenZeppelin và có khả năng một số nhân sự tại OpenZeppelin đã tham gia vào quá trình phát triển Forta Network.

Nhà đầu tư

Forta Network đã thành công trong việc huy động 23 triệu USD từ những quỹ đầu tư hàng đầu trong thị trường crypto là a16zCoinbase VenturesTrue VenturesBlockchain CapitalOpenZeppelin và North Island Ventures. Ngoài việc hỗ trợ về yếu tố tài chính, những nhà đầu tư còn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển giao thức cho Forta như tham gia tích cực vào việc chạy node và hỗ trợ cho dự án.

Những nhà đầu tư của Forta Network.

Đối tác

Kể từ khi ra mắt vào năm 2021, Forta đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận với hơn 13 nghìn lượt đăng ký cảnh báo, báo hiệu 1,75 tỷ USD trong các vụ hack và giám sát hơn 36 tỷ USD tổng giá trị bị khóa (TVL). Hơn nữa, Forta hiện bảo vệ hơn 52% trong số 30 giao thức DeFi hàng đầu tính theo TVL đồng thời cũng là đối tác của Forta chẳng hạn như: Lido, Polygon, AAVE, MakerDAO, Compound,…

Đối tác của Porta Network

Ngoài ra, mạng lưới của Porta còn có những node runner từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm: Foundry, Mixbytes, Sigma Prime, Node Capital và Blockchain Capital.

Tổng kết

Forta là mạng lưới đầu tiên được sử dụng để phát hiện và giám sát hoạt động Dapp trên blockchain theo thời gian thực. Hiện tại, Forta cũng nhận được sự tín nhiệm từ nhiều giao thức DeFi để tăng cường bảo mật cho mạng lưới.

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án Forta Network để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

Top những sàn giao dịch crypto uy tín: TẠI ĐÂY

Top những sàn giao dịch forex uy tín: TẠI ĐÂY

Kiến thức HIYP căn bản: TẠI ĐÂY

Add a comment