Dự án trên zkSync Era mắc kẹt 921 ETH tiền mở bán token vì lỗi smart contract

Dự án trên zkSync Era mắc kẹt 921 ETH tiền mở bán token vì lỗi smart contract

TIN TỨC
08/04/2023 by Vinh Kiều
981
Dự án layer-2 zkSync (zkS) cho biết 921 ETH tiền thu về từ đợt mở bán token của GemholicECO vẫn an toàn và đã có giải pháp để lấy lại số tiền này.  Vào sàng ngày 07/04, dự án layer-2 zkS đã đăng thông báo về một sự cố mới xảy ra, theo đó đó
zkSync Era

Dự án layer-2 zkSync (zkS) cho biết 921 ETH tiền thu về từ đợt mở bán token của GemholicECO vẫn an toàn và đã có giải pháp để lấy lại số tiền này. 

Vào sàng ngày 07/04, dự án layer-2 zkS đã đăng thông báo về một sự cố mới xảy ra, theo đó đó một dự án có tên GemholicECO đã bị kẹt 921 ETH (tương đương 1,7 triệu USD) tiền mở bán token trong smart contract sau khi thực hiện một vòng pre-sale trên zkSync Era.

Nguyên nhân đến từ việc hợp đồng thông minh của GemholicECO đã sử dụng lệnh transfer (), vốn không được hỗ trợ bởi zkSync Era. Lệnh transfer() hay send() khả dụng trên Ethereum và tất cả các chuỗi tương thích EVM. Tuy nhiên, zkSync Era lại không có môi trường lập trình tương tự như trên Ethereum, do đó không thể xử lý những lệnh này. zkSync cho rằng nếu Gemholic đã thử triển khai smart contract của họ trên testnet trước khi mở bán token, vấn đề đã có thể được phát hiện và ngăn chặn.

Về bản chất, dù tương thích với Ethereum Virtual Machine (EVM), song zkSync Era tuyên bố bản thân “không tương đương với EVM” vì đã lựa chọn không sao chép toàn bộ các đặc tính có trên Ethereum, ví dụ như thiết lập gas cost có được phí gas rẻ hơn, để khắc phục các hạn chế còn tồn đọng của mạng lưới crypto lớn thứ hai thế giới.

Ngoài ra, zkSync cho biết đã tìm ra cách để “giải cứu” 921 ETH trong hợp đồng kia và chuyển nó ra ngoài mà không đòi hỏi đảo ngược giao dịch blockchain.

Để ngăn chặn những sự cố hi hữu tương tự xảy ra, zkSync kêu gọi các dự án nên có cho mình những sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn, như đưa smart contract lên các mạng thử nghiệm trước, thay vì tích hợp trực tiếp vào mainnet. Đơn vị đứng sau blockchain layer-2 này nhấn mạnh họ đã từng đưa ra cảnh báo về lệnh transfer () từ tận 3 năm về trước.

Tuy nhiên, dự án tuyên bố vẫn sẽ chịu trách nhiệm và giải quyết vấn đề một cách nghiêm túc nhất.

Đáp lại, một số luồng ý kiến vẫn tỏ ra nghi ngại về kiểu công nghệ “tương đương EVM” này, một cư dân mạng bày tỏ:

“Tôi hoàn toàn ủng hộ việc thấy công nghệ Zero Knowledge ngày càng trở nên phổ biến và phù hợp hơn trong ngành crypto. Tuy nhiên, những chuỗi này cũng phải tính đến thực tế là tiền của người dùng đang rơi vào thế rủi ro.”

zkSync Era được ra mắt vào 2 tuần trước, với các tính năng nổi bật như hỗ trợ Account Abstraction, hay cung cấp các cấp độ data availability khác nhau. Dự án tuyên bố có thể xử lý giao dịch với chi phí rẻ hơn từ 10 đến 1.000 lần so với các chuỗi EVM khác.

Có thể bạn quan tâm:

Top những sàn giao dịch crypto uy tín: TẠI ĐÂY

Top những sàn giao dịch forex uy tín: TẠI ĐÂY

Kiến thức HIYP căn bản: TẠI ĐÂY

Add a comment