BRC-20 là gì? Tiêu chuẩn token mới trên Bitcoin có gì đặc biệt?

BRC-20 là gì? Tiêu chuẩn token mới trên Bitcoin có gì đặc biệt?

TIN TỨC
29/04/2023 by Vinh Kiều
779
BRC-20 là một loại tiêu chuẩn token mới được phát triển trên Bitcoin. Vậy tiêu chuẩn này có điểm gì đặc biệt, các bạn hãy cùng Hyip tìm hiểu thông qua bài viết này nhé! BRC-20 là gì? BRC-20 (hay còn gọi là Bitcoin Request for Comment) là một loại token thử nghiệm được tạo ra
BRC-20

BRC-20 là một loại tiêu chuẩn token mới được phát triển trên Bitcoin. Vậy tiêu chuẩn này có điểm gì đặc biệt, các bạn hãy cùng Hyip tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

BRC-20 là gì?

BRC-20 (hay còn gọi là Bitcoin Request for Comment) là một loại token thử nghiệm được tạo ra thông qua giao thức Ordinals bằng cách ghi dữ liệu dưới dạng văn bản (text) trực tiếp lên mạng Bitcoin. Tiêu chuẩn này cho phép triển khai token, mint và chuyển token qua lại giữa những người dùng khác nhau.

Không giống như các tiêu chuẩn token có khả năng tương tác với hợp đồng thông minh mà chúng ta đã biết trên các EVM chain, BRC-20 chỉ đơn giản là một cách để lưu trữ các dữ liệu trên Bitcoin.

BRC-20 token được tạo ra bởi một người dùng Twitter có username là @domodata vào ngày 8/3/2023.

Một BRC-20 sẽ có dạng như hình dưới đây:

BRC-20 Inscription

Với :

  • p: các token đang được phát hành theo tiêu chuẩn BRC-20 token

  • op: hoạt động được gọi trong giao dịch này là triển khai hoặc khởi tạo ordi token

  • tick: ticker của token là ordi

  • max: nguồn cung tối đa của ordi token là 21.000.000 token

  • lim: số lượng ordi tối đa có thể (về mặt lý thuyết) được mint trong một giao dịch được giới hạn ở mức 1.000

Tổng quan thị trường cho BRC-20 token

Vốn hoá thị trường của BRC-20 token – Nguồn: brc-20.io

Vào thời điểm viết bài, đã có 4984 loại BRC-20 token với tổng giá trị vốn hoá khoảng 42 triệu USD. Trong đó đó, ordi là BRC-20 token đầu tiên được tạo ra, cũng là token có vốn hoá lớn nhất lên đến 23 triệu USD, chiếm hơn 50% tổng vốn hoá của thị trường BRC-20 token.

Biểu đồ so sánh các loại dữ liệu được ghi lên mạng Bitcoin thông qua giao thức Ordinals – Nguồn: Dune Analytics

Giao thức Ordinals cho phép ghi rất nhiều loại dữ liệu như văn bản (text), hình ảnh (image), âm thanh (audio), video vào mạng Bitcoin, và BRC-20 token là loại tài sản được tạo dưới dạng văn bản (text). Thông qua biểu đồ trên ta có thể thấy được sự tăng trưởng mạnh mẽ của các loại BRC-20 token. Cho đến thời điểm hiện tại, BRC-20 token vẫn là loại tài sản được mint nhiều nhất trên Ordinals. 

Tuy thị trường dành cho BRC-20 token đã có những sự tăng trưởng khá nhanh trong thời gian 2 tháng qua, nhưng tiêu chuẩn token này vẫn còn khoảng cách rất xa nếu đem ra so sánh với ERC-20. Tổng vốn hoá của các loại ERC-20 token lên đến hàng trăm tỷ USD.

Giới hạn của BRC-20

Trong suốt hành trình phát triển của Bitcoin, BRC-20 không phải nỗ lực duy nhất để phát triển Fungible Token trên mạng Bitcoin. Vào năm 2012, một giao thức mang tên Colored Coins đã được ra đời nhằm mục đích tương tự. Tuy nhiên, sau đó dự án này đã gặp thất bại do phí giao dịch trên mạng Bitcoin lúc đó quá cao, và bản thân việc lập trình trên Bitcoin cũng có những giới hạn nhất định.

Dường như BRC-20 đang đi vào vết xe đổ của người đi trước khi tiêu chuẩn token này cũng chỉ là một loại dữ liệu được lưu trữ trên mạng Bitcoin, sau khi được mint, người dùng cũng chỉ có thể di chuyển token này giữa các ví khác nhau. So với ERC-20, các tiện ích của BRC-20 còn quá hạn chế và hoàn toàn không có khả năng tương tác với hợp đồng thông minh.

Có thể lưu trữ BRC-20 ở đâu?

Tiêu chuẩn BRC-20 chỉ đang trong giai đoạn thử nghiệm, và chưa có nhiều các đơn vị phát triển ví uy tín hỗ trợ. Hiện tai, các bạn có thể lưu trữ BRC-20 token trên ví Unisat, ứng dụng ví phổ biến nhất dành cho BRC-20. Tuy nhiên, ứng dụng ví này cũng vừa bị các hacker khai thác lỗ hổng bảo mật gây ảnh hưởng đến người dùng.

Unisat Wallet

Tổng kết

Sự ra đời của giao thức Ordinals và Bitcoin NFT đã mang lại làn gió mới cho thị trường crypto. BRC-20 là sự tiếp nối của Bitcoin NFT, tuy nhiên do những giới hạn của mạng Bitcoin nên loại token chưa có nhiều ứng dụng. Thông qua bài viết này, Coin68 mong các bạn sẽ có được cái nhìn tổng quát về BRC-20 token cũng như những giới hạn của nó. 

Lưu ý: BRC-20 vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, các bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định mint hoặc đầu tư vào loại token này.

Có thể bạn quan tâm:

Top những sàn giao dịch crypto uy tín: TẠI ĐÂY

Top những sàn giao dịch forex uy tín: TẠI ĐÂY

Kiến thức HIYP căn bản: TẠI ĐÂY

Lưu ý: Đây là nội dung được tài trợ, Hyip.vn không trực tiếp ủng hộ bất cứ thông tin gì từ bài viết trên và không đảm bảo tính trung thực của bài viết. Bạn đọc nên tự tiến hành nghiên cứu trước khi đưa ra các quyết định có ảnh hưởng đến bản thân hay doanh nghiệp của mình và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho những lựa chọn của bản thân. Bài viết trên không nên được xem như là một lời khuyên đầu tư.

Add a comment